Truy cập nội dung luôn

Hướng dẫn giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường carbon trong lĩnh vực thép

16/10/2020

Ngày 16 tháng 10 năm 2020, tại Khánh Hòa, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Vụ TKNL), Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo tập huấn các công cụ thu thập dữ liệu, thẩm tra và tính toán phù hợp với ngành thép và các ngành tương tự. Hội thảo là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hợp phần “Thí điểm NAMA tạo tín chỉ carbon, xây dựng hệ thống báo cáo các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường carbon trong lĩnh vực thép”, thuộc Dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường carbon ở Việt Nam (Dự án VNPMR) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Đây là hoạt động thứ 9 trong chuỗi chương trình hội thảo, tập huấn của dự án hợp phần Thép và cũng là buổi tập huấn cuối cùng dự án hợp phần trong giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường carbon. Ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trường Vụ TKNL, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường Quốc hội, Ban Quản lý dự án, các bộ ngành liên quan, các Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường khu vực miền trung, các doanh nghiệp ngành thép, các chuyên gia từ các hiệp hội ngành nghề, viện nghiên cứu, các trường đại học,…

Ông Tăng Thế Hùng, Phó Vụ trường Vụ TKNL&PTBV Bộ Công Thương, Phó Giám đốc Ban QLDA 

Trong phần khai mạc Hội thảo, ông Tăng Thế Hùng cũng chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu từ những trận mưa bão, lũ lụt, sạt lở những ngày qua. Một lần nữa, ông nhấn mạnh về tính chất ngày càng nghiêm trọng của tác động từ biến đổi khí hậu, và sự cần thiết của công tác giảm phát thải khí nhà kính, trong đó có vai trò quan trọng của ngành thép – một trong những ngành công nghiệp nặng phát thải lớn.

Ông Hoàng Văn Tâm, Phó Chánh văn phòng BĐKH&TTX cập nhật tiến độ dự án

Đại diện Ban Quản lý dự án hợp phần, ông Hoàng Văn Tâm - Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh cập nhật về tiến độ thực hiện của dự án VNPMR cũng như dự án hợp phần thép. Một số kết quả ban đầu của dự án hợp phần được chia sẻ với Hội thảo: Đề xuất một hệ thống MRV đầy đủ cho NAMA tạo tín chỉ cho ngành thép; Thí điểm triển khai NAMA tạo tín chỉ cho ngành thép; Đề xuất công cụ thị trường áp dụng cho ngành thép.

Chuyên gia cao cấp Nguyễn Văn Sưa đã có những hướng dẫn hết sức cụ thể về công tác tính toán phát thải CO2 trong ngành thép. Tiến sỹ Nguyễn Văn Sưa, nguyên là Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép, là chuyên gia hàng đầu và cũng là người vô cùng tâm huyết nghiên cứu về lĩnh vực sản xuất thép của Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông đã giới thiệu với các đại biểu về Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14404: 2013 và ứng dụng đối với ngành thép Việt Nam.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn của dự án đã trình bày cô đọng, súc tích về hệ thống giám sát, thu thập, báo cáo và thẩm tra dữ liệu đề xuất cho ngành thép và giới thiệu quy trình xác minh và thẩm định dữ liệu phát thải khí nhà kính theo thông lệ quốc tế. Chuyên gia quốc tế Dian Phylipsen giới thiệu tổng quan một số công cụ định giá carbon phù hợp cho ngành thép và đề xuất dành cho Việt Nam.

Chuyên gia tư vấn chia sẻ về hệ thống MRV đề xuất cho ngành thép

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã tích cực trao đổi và đặt câu hỏi cho các diễn giả về thuế carbon, định giá carbon và hệ thống MRV. Các đại diện từ Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường Quốc hội và Ban Quản lý dự án đánh giá cao sự làm việc chuyên nghiệp và tận tình chia sẻ của dự án hợp phần cũng như đội ngũ chuyên gia tư vấn. Những thành quả bước đầu của dự án hợp phần thép tuy còn khiêm tốn nhưng là nền tảng quan trọng góp phần đưa dự án vững vàng bước vào giai đoạn thực hiện thị trường carbon ở Việt Nam.

Nguyễn Hồng


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ