Truy cập nội dung luôn

JICA đồng hành hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

31/07/2019

Nhằm giải quyết các vấn đề về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực tại trường Đại học Việt Nam - Nhật Bản và Đại học Cần Thơ; triển khai đào tạo nghề theo mô hình Nhật Bản và mô hình chuyên môn cao tại trường Đại học Công nghiệp và các trường cao đẳng nghề; giới thiệu chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia…

Phát triển nhân lực chất lượng cao

Chương trình Học bổng phát triển nguồn nhân lực sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản (JDS) được JICA triển khai từ năm 1999. Tại Việt Nam, Chương trình này được triển khai từ năm 2000 và tính đến tháng 7/2019, Việt Nam đã tiếp nhận 573 suất học bổng (chưa tính 63 suất đang chuẩn bị lên đường sang Nhật Bản học tập).

Các học viên tốt nghiệp Chương trình Học bổng JDS

Ông Murooka Naomichi - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: mục tiêu của chương trình JDS dành cho Việt Nam là hỗ trợ các hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam, đồng thời mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản thông qua việc cung cấp cho cán bộ công chức viên chức Việt Nam học bổng thạc sĩ (chương trình 2 năm) và học bổng tiến sĩ (chương trình 3 năm) tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Rất nhiều cán bộ sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng vào các vị trí quan trọng tại các cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương của Việt Nam.

JDS là chương trình học bổng toàn phần, gồm học phí, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí hàng tháng và rất nhiều các khoản trợ cấp khác. Ngoài các hoạt động học tập tại trường, các cán bộ theo học chương trình JDS còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, gặp gỡ và kết nối với các cán bộ đang công tác tại các cơ quan công quyền của Chính phủ Nhật Bản và từ các quốc gia khác để từ đó học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công tác quản lý tại Việt Nam. Sau thời gian học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, các cán bộ được trang bị kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng quản lý và lãnh đạo cần thiết, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và góp phần xây dựng và củng cố cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đầu tháng 7/2019 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Đại diện hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản cũng đã ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại cho Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) Việt Nam tài khóa 2019. Theo đó, 63 cán bộ Nhà nước được kỳ vọng giữ vai trò lãnh đạo tại Việt Nam sẽ được tuyển chọn nhận học bổng JDS niên khóa 2020 - 2022 tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Chú trọng nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Ông Murooka Naomichi cho biết thêm xuất phát từ thực tế phát triển của nền kinh tế Việt Nam, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong giai đầu tiên chủ yếu là nhập khẩu vật tư, nguyên liệu thô và linh kiện rồi gia công lắp ráp tại Việt nam, sau đó xuất khẩu. Vì vậy, nếu chi phí nhân công lao động trong nước tăng sẽ làm giảm ưu thế cạnh tranh quốc tế, tăng trưởng kinh tế chậm lại, dẫn đến nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Để tránh điều này và đưa nền kinh tế phát triển bền vững, các nhà quản lý, các học giả liên quan trong ngành công nghiệp Nhật Bản và Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, đối thoại nhằm tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ. Cũng ngay sau đó, JICA tiếp tục hỗ trợ xây dựng Chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 7/2013 và hỗ trợ các lĩnh vực liên quan trong đó có vấn đề phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, với mục tiêu giải quyết các vấn đề về phát triển nguồn nhân lực, JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với nhiều hình thức như: hỗ trợ đào tạo tại trường đại học Việt Nam - Nhật Bản và Đại học Cần Thơ; triển khai đào tạo nghề theo mô hình Nhật Bản và mô hình chuyên môn cao tại trường Đại học Công nghiệp và các trường cao đẳng nghề; giới thiệu chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia…

Ngoài ra, các khóa học Kinh doanh cao cấp Keieijuku do các chuyên gia cao cấp của Nhật Bản hướng dẫn là chương trình đào tạo doanh nhân Việt Nam cũng được thực hiện từ năm 2009, đào tạo quản trị DN theo phong cách Nhật Bản như được tổ chức tại Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản.

Chương trình được thiết kế công phu và có tính hệ thống với những kiến thức kinh doanh hiện đại và tính ứng dụng thực tiễn cao. Cung cấp bức tranh toàn cảnh về quản trị DN theo phong cách Nhật Bản với tư duy chiến lược toàn cầu như các công cụ quản trị sản xuất Kaizen, 5S, nghiên cứu thị trường... Phương pháp đào tạo giúp học viên vận dụng kiến thức vào thực tiễn nhằm cải tiến, đổi mới DN.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nguyên- Giám đốc Công ty Xây dựng TTT, sau khóa học nhiều doanh nhân nhận thức được công ty chúng ta vẫn còn những điểm cần hoàn thiện, vẫn còn khoảng trống để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Thay đổi nhận thức để quản trị tốt hơn.

Chứng minh cụ thể hơn là sau các khóa học này cho thấy tư duy quản lý của hơn 400 học viên được đào tạo trong các khóa học Keieijuku tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng đã thay đổi đáng kể, họ coi trọng phát triển nguồn nhân lực là nội lực cơ bản trong kinh doanh.

Thanh Thanh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ