Truy cập nội dung luôn

Lần đầu tiên có Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt

11/11/2019

Chiều 11/11, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam (Skilling up), với chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một diễn đàn quốc gia về kỹ năng nghề.

Theo đó, Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam dự kiến diễn ra vào sáng 16/11; các hoạt động bên lề được tổ chưc trước đó 1 ngày. Phiên chính thức của Diễn đàn sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành: LĐ-TB&XH, KH&ĐT, Công Thương; Phóng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 300 doanh nghiệp lớn trong nước...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng cho các đối tác, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Dù sự liên kết giữa doanh nghiệp và trường nghề đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong 3 năm qua, nhưng theo ông Quân, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

“Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp hợp tác với nhau thì mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; doanh nghiệp muốn có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, không phải đào tạo phải hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, ông Quân nói.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) Trương Anh Dũng cho biết, mục đích của Diễn đàn nhằm: Khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng. Qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế; góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Diễn đàn nhằm đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động; Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp;

Sau Diễn đàn, sẽ có đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề; chỉ đạo các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà trường... vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng lao động; mở rộng và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Diễn đàn sẽ gồm các phiên thảo luận về các chủ đề khác nhau, các hội thảo, hội chợ, triển lãm, ký kết hợp tác... để lắng nghe ý kiến các bên góp ý cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng lao động.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, sẽ trao Huân chương lao động và bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân, tập thể có thành tích cao tại Kỳ thi tay nghề thế giới và ASEAN.

Lê Hữu Việt


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ