Truy cập nội dung luôn

Lễ công bố hoàn thành Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Bình Định) bằng cáp ngầm

10/10/2020

Sáng ngày 10/10/2020, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố hoàn thành Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã đến chúc mừng sự kiện có ý nghĩa lớn của ngành điện và của tỉnh Bình Định.

Đây là sự kiện quan trọng của tỉnh Bình Định chào mừng Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và là sự kiện EVNCPC chào mừng 45 năm ngày thành lập (07/10/1975 - 07/10/2020).

Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước, từ những năm 1980 đến nay Chương trình điện khí hóa nông thôn Việt Nam được triển khai thực hiện đã đóng góp những kết quả quan trọng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo số liệu thống kê từ các địa phương đến nay, số xã có điện trên cả nước đạt tỷ lệ 100%, số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,26 %, như vậy hiện nay trên cả nước vẫn còn khoảng hơn 850 nghìn hộ dân chưa được cấp điện, trong đó khoảng 150 nghìn hộ chưa được sử dụng điện, 700 ngìn hộ sử dụng điện không đảm bảo an toàn, phần lớn thuộc các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và vùng đặc biệt khó khăn. Việc cấp điện cho các xã, thôn, bản vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và các hộ dân chưa có điện này là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương phải chung tay thực hiện theo Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2016 của Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 -2020, Quyết định số 1740/QĐ-TTg ngày 13 tháng 12 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo, giai đoạn 2016-2020.

Cùng với nỗ lực của chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân các địa phương, trong thời gian qua, mặc dù điều kiện vốn đầu tư còn hạn chế từ ngân sách Trung ương cấp 8,7% (2.218/25.599 tỷ đồng), Bộ Công Thương đã chủ động huy động các nguồn lực, trong đó có vốn ODA không hoàn lại của Liên minh châu Âu EU thu xếp cho Chương trình 2.525 tỷ đồng, trong đó có Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho Đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định. 

Với sự nỗ lực của địa phương và ngành điện, việc cấp điện từ điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo đã đáp ứng được mong mỏi lâu nay của nhân dân trên xã Đảo Nhơn Châu. Thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực đầu tư hệ thống lưới điện nông thôn miền núi, hải đảo mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương để triển khai thực hiện đầu tư, đấu nối vào lưới điện quốc gia để sớm đưa nguồn điện về với nhân dân trên đảo Nhơn Châu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ quản Chương trình Cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của Chương trình là hầu hết các hộ được sử dụng điện. Trong đó, có các làng (làng Canh Tiến, xã Canh Liên; làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh và làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh...) thuộc các huyện vùng núi của tỉnh Bình Định với nhu cầu vốn khoảng 305 tỷ đồng.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị UBND tỉnh Bình Định tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành TW, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung và Tổng Công ty Điện lực miền Trung nói riêng, phát huy những kết quả đạt được để huy động các nguồn lực đầu tư, chỉ đạo triển khai các dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả, chất lượng và đặc biệt quan tâm tới việc đầu tư xây dựng điện lưới quốc gia cho nhân dân đạt tiêu chuẩn để người dân các thôn, bản vùng sâu vùng xa vùng núi cao được sử dụng điện, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt để tăng cường góp phần đảm bảo an sinh xã hội vùng nông thôn của cả nước nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương tin tưởng và hy vọng rằng, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự vào cuộc quyết tâm của các cấp ngành địa phương cùng sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, trong thời gian tới, Bình Định sẽ là tỉnh dẫn đầu cả nước trong sự nghiệp điện khí hóa nông thôn.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết, ở EU, chúng tôi ngày càng có nhiều hòn đảo sử dụng năng lượng sạch để phát triển bền vững. Đảo Nhơn Châu của các bạn cũng đã và đang chuyển đổi từ nguồn cung cấp điện từ động cơ diesel sang nguồn điện được lấy từ năng lượng mặt trời và gió. Đại sứ khuyến khích nên chọn các phương án bền vững và thân thiện với khí hậu cho các hoạt động. “Vì dây cáp điện có dung lượng hạn chế nên tôi xin kêu gọi những người dân trên Đảo sử dụng điện lưới tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn có thể cân nhắc việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên những mái nhà phù hợp trên Đảo” - Đại sứ gợi ý.

Chia sẻ tại buổi Lễ, ông Hồ Quốc Dũng xúc động cho biết, việc xã đảo Nhơn Châu được cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển vào tháng 8 năm nay là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện quyết tâm lớn của lãnh đạo tỉnh Bình Định và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng, thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn, giúp đời sống người dân trên đảo Nhơn Châu được nâng lên và những tiềm năng về kinh tế, văn hóa - xã hội sẽ có thêm điều kiện phát triển và quan trọng hơn nữa là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc thực hiện chiến lược phát triển lâu dài, bền vững của xã đảo.

Dự án do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 351 tỷ đồng (sử dụng vốn do Liên minh châu Âu tài trợ và vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực Miền Trung). Tuyến đường dây cấp điện cho xã đảo đi qua nhiều địa phương và có địa hình phức tạp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng công trình cùng với sự phối hợp của các sở, ban ngành và chính quyền địa phương của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, công trình đã triển khai thi công hoàn thành đóng điện sớm hơn kế hoạch đề ra.

Dự án được hoàn thành là một dấu ấn quan trọng đối với xã đảo Nhơn Châu, từ bây giờ, xã đảo đã được cung cấp một nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ cho tất cả các nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân và các cơ quan, tổ chức trên đảo.

Bên cạnh đó, cùng với các kết cấu hạ tầng khác trên đảo đã được Nhà nước quan tâm đầu tư, sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của Bình Định nói riêng và cả nước nói chung.

Dự án đã góp phần hiện thực hóa niềm mơ ước của bà con nhân dân trên xã đảo

Hồng Hạnh, Phương Thảo


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ