Truy cập nội dung luôn

Lễ ký kết Biên bản Phiên họp lần thứ 5 của UBHH về hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Anh

02/02/2012

Ngày 01 tháng 02 năm 2012, Lễ ký kết Biên bản Phiên họp lần thứ 5 của Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO) giữa Việt Nam và Anh đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hồ Thị Kim Thoa và ông Antony Stoke, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Tại phiên họp JETCO 5, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại tương xứng với Thỏa thuận Đối tác chiến lược được ký kết năm 2010, đặc biệt nhấn mạnh tới JETCO là một cơ chế quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Cả hai bên đều nhất trí rằng thông qua JETCO, cả phía Việt Nam cũng như Vương quốc Anh đều có thể xử lý được các vấn đề để đạt được những kết quả mà cả hai bên mong đợi với mục tiêu chung là tăng trưởng thương mại hai chiều.

Các vấn đề mà cả hai Bên đã đạt được sự nhất trí chung gồm có:

- Tổ chức họp nhóm công tác để giải quyết những thủ tục về chuyển đổi chính thức của các Chi nhánh ngân hàng của Anh sang ngân hàng trách nhiệm hữu hạn nội địa (HSBC và Standards Chartered).

- Tiếp tục hợp tác chặt chẽ hướng tới xây dựng mô hình Hợp tác Công – Tư cho Việt Nam.

- Tạo điều kiện thuận lợi đối với các trao đổi giữa song phương hướng tới ký kết thỏa thuận công nhận chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên theo công ước STCW.

Tại phiên họp, phía Việt Nam đã nhất trí về những vấn đề sau:

- Tiếp tục tham vấn với Ngành về việc sửa đổi Nghị định 40 trong sản xuất và buôn bán rượu.

- Tiếp tục nghiên cứu việc xây dựng và tổ chức đấu thầu cho những dự án thí điểm trong mô hình hợp tác công tư (PPP), cập nhật cho phía Anh những thay đổi để có những hỗ trợ kịp thời, cần thiết.

- Ủng hộ những trao đổi giữa công ty thép Tata và cơ quan chức năng của tỉnh về việc đền bù giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho việc cấp giấy phép đầu tư cho công ty thép Tata phù hợp với luật pháp Việt Nam.

- Phối hợp giữa các cơ quan chức năng xem xét việc cấp giấy phép khai thác mỏ cho Dự án hợp tác Cổ Định giữa Archipelago và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên họp, phía Vương quốc Anh đã nhất trí đối với các vấn đề sau:

- Xem xét khả năng ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho phía Việt Nam trong việc hoạch định chính sách tiền tệ và việc phát triển các Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

- Tiếp tục tham vấn với các cơ quan hữu quan của Việt Nam về thủ tục cấp thị thực nhằm giải quyết những vấn đề khi xảy ra trong khuôn khổ chính sách chung của Anh.

- Ủng hộ về nguyên tắc đối với việc Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận Đối tác tự nguyện (VPA) với EU theo Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại.

Hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các phiên làm việc kỹ thuật hàng Quý để đánh giá những kết quả đạt được, và dự kiến khóa họp JETCO lần thứ 6 sẽ được tổ chức trong tháng 11 năm 2012 tại Luân Đôn. Bất kỳ doanh nghiệp nào của Vương quốc Anh và Việt Nam mong muốn tham dự Phiên họp và trình bày quan điểm sẽ được mời liên hệ với Cơ quan Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) tại Việt Nam và Bộ Công Thương Việt Nam.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ