Truy cập nội dung luôn

Nam Phi thiếu điện, nhu cầu máy phát điện nhỏ tăng

11/03/2014

Mưa kéo dài bất thường tại Nam Phi làm cho các bãi than ngập nước không cung cấp đủ chất đốt cho ngành điện, 3 nhà máy điện ở Kendal ngừng hoạt động, nguồn điện nhập khẩu từ Zimbabwe giảm... là những lí do dẫn đến tổng cung cấp điện của Nam Phi giảm 20 %, buộc Tập đoàn Điện lực Nam Phi ESKOM phải tuyên bố cắt điện luân phiên, lần đầu tiên kể từ 6 năm qua.

Sau tuyên bố của ESKOM, các doanh nghiệp Nam Phi, kể cả sân bay quốc tế OR Tambo, lập tức lên kế hoạch mua máy phát điện để lập nguồn cung cấp điện dự phòng. Các trung tâm mua sắm, các tiệm ăn, và các hộ gia đình cũng bắt đầu quan tâm đến các loại máy phát điện nhỏ.

Dư luận lo ngại mỗi ngày cắt điện luân phiên sẽ làm cho GDP của Nam Phi giảm 0,2%. Ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là thành phố Cape Town, vì các trung tâm mua sắm, các tiệm ăn phải ngừng hoạt động trong thời gian cắt điện. Thậm chí sân bay quốc tế OR Tambo cũng không đảm bảo được hoạt động bình thường trong thời gian cắt điện, làm cho các chuyến bay quốc tế bị chậm. Về lâu dài, các nhà đầu tư trong và ngoài nước buộc phải đưa vào dự án khoản phát sinh vốn đầu tư và chi phí cho việc đảm bào nguồn điện.

Nhiệt điện than chiếm 80% sản xuất điện của Nam Phi.

Nước láng giềng Botswana cũng bị ảnh hưởng. ESKOM tuyên bố cắt 35 MW trong hợp đồng xuất khẩu 300 MW sang Botswana và có thể cắt nhiều hơn nữa nếu khó khăn trong nước không được khắc phuc.Bình luận
Tags:evnnam phithuy dienthieu diendiendien luc viet nammay phat diennhiet dienESKOMtap doan dien luc nam phi
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ