Truy cập nội dung luôn

Nâng cao nhận thức tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế

22/08/2019

Nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến Hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT), trong hai ngày 22-23/8, tại Hà Nội, Báo Công Thương đã tổ chức lớp “Bồi dưỡng kiến thức về Hội nhập kinh tế quốc tế trên các phương tiện truyền thông” cho các cán bộ, viên chức một số cơ quan báo chí thuộc Bộ Công Thương.

Tác động sâu rộng

Lớp bồi dưỡng có sự hiện diện đầy đủ của các lãnh đạo, công chức, viên chức, phóng viên các cơ quan báo chí thuộc Bộ Công Thương. Hai diễn giả của lớp bồi dưỡng là ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế và ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại và Đa biên (Bộ Công Thương). Đây là hai diễn giả trong số các chuyên gia đầu ngành về HNKTQT để chia sẻ, phổ biến các hoạt động liên quan đến HNKTQT.

nang cao nhan thuc tuyen truyen ve hoi nhap kinh te quoc te

Các vấn đề liên quan đến tình hình NHKTQT nói chung và những vấn đề liên quan đến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về HNKTQT và tác động của các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và chuẩn bị ký kết đến nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, đã được ông Trịnh Minh Anh chia sẻ và được thảo luận rất sôi nổi tại buổi tập huấn, diễn ra ngày 22/8.

Trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước, nhất là từ khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Việc mở cửa nền kinh tế trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần không nhỏ để duy trì tốc độ tăng trưởng cao hàng năm của nền kinh tế Việt Nam.

nang cao nhan thuc tuyen truyen ve hoi nhap kinh te quoc te
Ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về HNKTQT

Ông Trịnh Minh Anh nhận định, hiện Việt Nam đã HNKTQT ở mức rất cao. Đó là việc chủ động tham gia và đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới, gần đây nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh chau Âu (EVFTA và EVIPA). Đây là những FTA có tác động, ý nghĩa rất lớn, giúp thực hiện thành công chiến lược thị trường, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho đến nay đã có gần 100 quốc gia đã có FTA với Việt Nam.

Đánh giá về độ mở của nền kinh tế VIệt Nam, ông Trịnh Minh Anh cho biết, sau hơn 10 năm kể từ khi Việt Nam tham gia WTO, GDP của Việt Nam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%, độ mở của nền kinh tế liên tục tăng, năm ngoái tăng trên 200%. “Điều này cho thấy Việt Nam là đất nước đã gắn bó sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến nhanh chứ không được đi chậm. Đây là cũng là minh chứng cho đường lối, chủ trương chính sách hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong tiến trình HNKTQT” - ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

HNKTQT thực chất là chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với tình hình quốc tế, phù hợp với các định chế kinh tế thương mại song phương và đa phương, cùng nhau tuân thủ các cam kết đó để giải quyết vấn đề thị trường, hàng hóa và dịch vụ, làm cho các thị trường hoạt động có trật tự, giúp giảm thiểu các hành động “bóp méo” thương mại. Bên cạnh đó, HNKTQT và gia nhập WTO là phương tiện để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định và bền vững.

Các FTA thế hệ mới giúp cho Việt Nam hội nhập sâu hơn, giảm thuế nhanh hơn; góp phần xoay trục thị trường, giúp chuyển hướng, đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các FTA thế hệ mới cũng đưa ra những vấn đề mới mà WTO chưa đề cập đến, đó là mua sắm chính phủ, môi trường, công đoàn, thương mại điện tử, kinh tế số...

Nhân rộng hình thức tuyên truyền

Ông Nguyễn Hữu Quý, Tổng biên tập Báo Công Thương cho biết, trong những năm qua, công tác tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế đã có những bước phát triển vượt bậc, đã góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh Việt Nam, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới, củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế, bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển và hải đảo....

nang cao nhan thuc tuyen truyen ve hoi nhap kinh te quoc te
Ông Nguyễn Hữu Quý, Tổng biên tập Báo Công Thương cho biết, công tác tuyên truyền về HNKTQT có nhiều bước phát triển

Tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế đã phản ánh kịp thời chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, giúp dư luận bên ngoài hiểu rõ hơn, đúng hơn về Việt Nam, thu hút sự quan tâm và gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế về Việt Nam. Hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, đổi mới, đang phát triển năng động, là điểm đến an toàn, tin cậy của đầu tư, du lịch, con người, lịch sử và nền văn hóa lâu đời hết sức phong phú và giàu bản sắc dân tộc của Việt Nam đã được nhân dân thế giới và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài biết tới thông qua nhiều kênh và bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Quý cũng cho rằng, công tác tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế thời gian qua vẫn còn một số hạn chế. Nhận thức về vị trí, vai trò của tuyên truyền trong HNKTQT có nhiều chuyển biến nhưng còn chậm và chưa đầy đủ. Nội dung thông tin chưa phong phú, sức thuyết phục chưa cao. Việc ứng dụng các công nghệ mới vào tuyên truyền hội nhập kinh tế quốc tế còn chậm, lực lượng công nghệ thông tin đối ngoại dàn trải, cán bộ còn thiếu.

nang cao nhan thuc tuyen truyen ve hoi nhap kinh te quoc te

Theo đó, việc tổ chức các buổi tập huấn như vậy là rất cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức cho các phóng viên, biên tập viên trong việc thông tin, tuyên truyền về HNKTQT tới độc giả trong và ngoài nước. Các thông tin liên quan đến HNKTQT được hai chuyên gia đầu ngành chia sẻ, sẽ giúp các phóng viên, biên tập viên có thể nắm bắt và viết bài được chuyên sâu hơn, đúng định hướng về các hoạt động liên quan đến HNKTQT.

 

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ