Truy cập nội dung luôn

Nghệ An: Hội nghị “Gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân Nhâm Thìn 2012”

16/02/2012

Ngày 5/2/2012, tại thành phố Vinh đã diễn ra Hội nghị “Gặp mặt đầu xuân Nhâm Thìn 2012” do UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính; Trần Văn Hằng - Ủy viên Trung Ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy Ban đối ngoại Quốc Hội; lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các doanh nghiệp khách hàng của BIDV; đại diện các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; các Sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành, thị cùng hàng trăm doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc đã báo cáo kết quả thu hút đầu tư năm 2011, kế hoạch năm 2012 của tỉnh Nghệ An và kết quả triển khai thực hiện các dự án đã ký kết. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc khẳng định: Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và các chính sách khuyến khích đầu tư phù hợp, kết quả thu hút đầu tư trong và ngoài nước của Nghệ An trong những năm gần đây có chuyển biến tích cực. Giai đoạn 2006-2010, có 315 dự án với tổng vốn 125 nghìn 378 tỷ đồng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Đặc biệt sau 3 lần tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đã đem lại cho Nghệ An 25 dự án và 18 thỏa thuận hợp tác kinh tế. Trong năm 2012 và các năm tiếp theo Nghệ An tiếp tục chú trọng việc huy động các nguồn lực đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời xem đây là nguồn lực quan trọng để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hương thông thoáng, thuận lợi, ổn định để xứng đáng là địa chỉ hấp dẫn, đáng tin cậy, hiệu quả - là điểm đến của các nhà đầu tư.

Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh đã tiến hành ký kết thỏa thuận với Công ty TNHH Royal Food (Thái Lan) thực hiện 3 dự án đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam với tổng nguồn vốn đầu tư 840 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án: Nhà máy sản xuất điện tử viễn thông BSE Việt Nam (do Tập đoàn BSE Hàn Quốc làm chủ đầu tư), Nhà máy sản xuất các sản phẩm từ chất dẻo (do Công ty CP nhựa Tiền Phong làm chủ đầu tư), Nhà máy nghiền bột đá vôi trắng siêu mịn (do Công ty CP Khoáng sản Nghệ An làm chủ đầu tư) với tổng vốn đầu tư hơn 825 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV ký thỏa thuận hợp tác cung ứng tín dụng và dịch vụ ngân hàng giữa BIDV và Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 4 về việc tài trợ vốn lưu động với hạn mức quay vòng 500 tỷ đồng, bảo lãnh công trình 2.000 tỷ đồng...; ký thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn đầu tư để thực hiện các dự án Thủy điện Nậm Nơn, Nậm Mô tại Nghệ An giữa BIDV và Công ty CP Thủy điện bản Vẽ với tổng vốn đầu tư 984 tỷ đồng, vốn cam kết tài trợ 190 tỷ đồng. Ngoài ra còn có một số dự án hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ hội nghèo của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng và thỏa thuận hỗ trợ kinh phí của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam với số tiền 10 tỷ đồng để cải tạo và nâng cấp Quảng trường Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nghệ An phải có tư duy mới và tầm nhìn xa hơn về công tác thu hút đầu tư, phải đổi mới công tác quản lý Nhà nước, cải cách hành chính để cóa bước phát triển nhanh. Trong quá trình phát triển phải quan tâm đến môi trường đầu tư một cách tổng thể từ thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực...; gắn phát triển kinh tế với xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh để phát triển bền vững. Nghệ An là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế, vì vậy trong thời gian tới phải tạo sự bứt phá mạnh mẽ cả về quy mô, tốc độ phát triển, quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo ra chuỗi phát triển đồng bộ, tính toán công tác quy hoạch trên cơ sở quy hoạch vùng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý Nghệ An cần phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, không nên chỉ quan tâm đầu tư vào công nghiệp mà còn phải chú ý dầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các dự án về phát triển văn hóa, giáo dục, du lịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chủ tịch Quốc hội căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An cần tránh tư tưởng tự thỏa mãn với những gì đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, kiên trì bền bỉ hành động, bứt phá để trở thành tỉnh khá như Bác Hồ hằng mong muốn.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ