Truy cập nội dung luôn

Những doanh nghiệp tiên phong sẽ thúc đẩy TMĐT Việt Nam phát triển

17/08/2017

Theo đánh giá từ Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Công nghệ thông tin VECITA – Bộ Công thương, TMĐT Việt Nam đang khẳng định vị thế qua tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và dự kiện đạt 10 tỷ đô doanh thu vào năm 2020. Bên cạnh chính sách hỗ trợ từ Nhà nước thì sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh lớn đã góp phần thúc đẩy hệ sinh thái TMĐT phát triển và chất lượng hóa.

Chất lượng hóa TMĐT

Thị trường TMĐT vừa qua chứng kiến sự ra đi của website Lingo.vn (8/2016), trước đó có Deca.vn, Beyeu.com, Lamdieu.com… xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây là dấu hiệu đi xuống của TMĐT. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, đó chỉ là sự “đào thải” tất yếu trong quá trình cạnh tranh, minh chứng rằng thị trường nhanh chóng được lắp đầy bởi những tên tuổi mới: Top Mốt, Shopee…Hơn thế, hệ sinh thái TMĐT đang phát triển mạnh mẽ từng ngày, “ông lớn” Lazada với vai trò dẫn dắt thị trường và các tên tuổi quen thuộc Zalora.vn, Vatgia.com, Sendo.vn, Adayroi.com, Tiki.vn…tích cực đầu tư, cải tiến dịch vụ lẫn chất lượng sản phẩm để chiếm lĩnh niềm tin người tiêu dùng.

Theo chia sẻ từ ông Lê Đức Anh, trưởng phòng Phòng phát triển dịch vụ trực tiếp VECITA việc các doanh nghiệp TMĐT hiện nay chú trọng chất lượng sản phẩm thể hiện qua đa dạng hóa mặt hàng đã thu hút sự tham gia của thương hiệu lớn, triển khai chính sách giao, đổi trả hàng dễ dàng, hợp tác với các nhà bán lẻ hàng đầu là những điểm sáng để hấp dẫn người tiêu dùng đồng thời đặt niềm tin vào các kênh mua sắm trực tuyến.

Ông Lê Đức Anh cũng chia sẻ về sự ủng hộ của Vecita đối với các hoạt động kích cầu tiêu dùng như những chương trình khuyến mãi doanh nghiệp TMĐT tung ra dịp cuối năm, ông cho biết “Nhà nước không thể làm TMĐT một mình mà không có sự chung tay của doanh nghiệp. Tháng 12 là tháng của Online Friday. Việc các doanh nghiệp tổ chức khuyến mãi trước và sau ngày Mua sắm trực tuyến quốc gia 2/12 tạo nên làn sóng kích thích nhu cầu của toàn xã hội”.

Nổi bật trong các chương trình khuyến mãi cuối năm có lẽ là Cách Mạng Mua Sắm trực tuyến của “ông lớn” Lazada, diễn ra từ 11/11-14/12. Chương trình mang đến hơn 250.000 mặt hàng được cung cấp bởi 40 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam và 100 thương hiệu uy tín với mức giảm giá khủng lên tới 50% cho các mặt hàng bán chạy. Dự đoán, website Lazada.vn sẽ đón 5 triệu lượt truy cập vào các ngày trọng điểm 11/11,12-13-14/12 với hơn 200.000 sản phẩm bán ra mỗi ngày. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch TMĐT khác cũng sôi nổi từ tháng 11, Sendo vào cuộc với “Ngập tràn deal sốc”, Tiki với chương trình “Cuồng nhiệt mua sắm”,… với hàng trăm ngàn mặt hàng khuyến mãi từ các thương hiệu quen thuộc.

Hệ sinh thái TMĐT đang phát triển bùng nổ nhờ vào sự cạnh tranh lành mạnh của các doanh nghiệp, mang đến nhiều chương trình khuyến mãi uy tín, khắc phục tình trạng “khuyến mãi ảo”. Về phía người tiêu dùng, họ có cơ hội tiếp cận các chương trình bán hàng giá hời, sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng. Điều đặc biệt nhất là TMĐT đã mở rộng đến các khu vực tỉnh xa, vùng nông thôn bằng dịch vụ đặt mua qua điện thoại. Chỉ một vài thao tác đơn giản, click chuột hoặc gọi điện lên tổng đài, nhà nhà đều được hưởng ưu đãi giá sốc dễ dàng.

Đứng trên cương vị quản lý, ông Lê Đức Anh đã ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp khi tổ chức các chương trình kích cầu: “Để tổ chức một chương trình khuyến mãi quy mô và thu hút số lượng lớn người tiêu dùng, doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều nguồn lực khác nhau, từ chi phí, con người đến những nỗ lực để làm sao đảm bảo chất lượng của dịch vụ. Do đó, chúng tôi rất hoan nghênh những chương trình mà các doanh nghiệp như Lazada, Tiki, Sendo… thực hiện.” Được biết, VECITA đã chủ động kết hợp với các sàn giao dịch TMĐT lớn để triển khai chương trình Online Friday vào ngày 2/12 sắp tới nhằm góp phần xây dựng thói quen mua hàng qua mạng cho người tiêu dùng.

Mục tiêu đạt 10 tỷ đô năm 2020: Sẽ đạt được

Từ nhận định của VECITA, đến năm 2020, quy mô thị trường TMĐT ước tính đạt 10 tỷ đô. Đại diện ông Lê Đức Anh hào hứng chia sẻ đây là một con số khả quan: “Chỉ số phát triển thương mại điển tử 2015 là 35% so với 2014, tỉ lệ này tăng theo từng năm. Do đó, nếu thị trường TMĐT đang có một xu thế phát triển như hiện nay cùng với sự vào cuộc của rất nhiều doanh nghiệp lớn, chúng tôi kỳ vọng có sự đột phá từ đây đến năm 2020.”

Dựa trên các số liệu khảo sát khác thấy rằng đây là mục tiêu có thể đạt được. Cụ thể, CEL Consulting nhận định, có nhiều yếu tố giúp thúc đẩy thị trường TMĐT: mức độ xâm nhập Internet được dự báo đạt 7% mỗi năm, và số lượng người sử dụng Internet tại Việt Nam được ước tính sẽ tăng từ 41,8 triệu đến 59 triệu người vào năm 2020.

VETICA kỳ vọng sự phát triển này sẽ không chỉ dừng lại ở việc tăng trưởng mà chú trọng nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cam kết sẽ đồng hành cùng nhà sản xuất, đơn vị xuất nhập khẩu uy tín triển khai các chính sách, áp dụng các biện pháp nhằm giải quyết triệt để tình trạng khuyến mãi ảo, hàng giả, hàng kém chất lượng

Bộ đưa ra tiêu chí “hợp tác dài hạn, không hàng giả, không hàng nhái, không khuyến mãi ảo” hoàn toàn phù hợp với định hướng Lazada – doanh nghiệp TMĐT hàng đầy hiện nay xây dựng. Chương trình Cách mạng mua sắm do Lazada chủ trì hiện đang thu hút số lượng lớn người tham gia, là sự kiện đáng trông đợi trong TMĐT. Mang sứ mệnh là người đi tiên phong dẫn dắt thị trường, Lazada hiện đang chiếm 1/3 thị phần TMĐT tại Việt Nam, góp phần “chất lượng hóa” hệ sinh thái TMĐT.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ