Truy cập nội dung luôn

Petrolimex Sài Gòn: Quyết tâm mạnh mẽ, hành động cụ thể

17/02/2017

Trong câu chuyện với Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Danh Hùng chúng tôi được hiểu thêm về Petrolimex - một tập đoàn kinh tế với quan điểm bảo vệ môi trường rất đỗi dung dị, đời thường.

 

Đó là, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính mình, chính người lao động của mình. Và ở Petrolimex Sài Gòn đã và đang hiện thực hóa quan điểm đóvới quyết tâm mạnh mẽ, những hành động thiết thực nhất.


Từ việc ngăn ngừa rò rỉ xăng dầu


Nhận thức trách nhiệm, vai trò quan trọng của doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là tạo môi trường sạch, an toàn cho người lao động, Công ty Xăng dầu Khu vực 2 (Petrolimex Sài Gòn) là một trong những doanh nghiệp xăng dầu đầu tiên trong việc đầu tư nâng cấp tất cả trụ bơm điện tử Tatsuno hiện đại, thiết kế tinh tế đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và bảo vệ môi trường, phòng ngừa tối đa về việc rò rỉ xăng dầu với hệ thống tự ngắt cò bơm khi bơm đầy, nút dừng khẩn cấp khi có sự cố. Tất cả các cửa hàng đều lắp đặt thiết bị đo bồn tự động TLS300, TLS40 nhập khẩu từ Mỹ nhằm kiểm soát chặt chẽ việc tồn trữ xăng dầu góp phần tích cực trong việc chống tràn vãi xăng dầu. Cùng với đó, Petrolimex Sài Gòn triển khai quy trình nhập hàng kín và thu hồi hơi xăng được áp dụng trong toàn hệ thống cửa hàng đã mang lại hiệu quả xã hội lớn, đảm bảo an toàn môi trường, PCCC. Quy trình nhập kín giúp giảm phát thải hơi xăng ra ngoài, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên, từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí bởi các chất hữu cơ độc hại trong hơi xăng dầu, cải thiện môi trường làm việc của người công nhân trực tiếp và giảm ô nhiễm không khí cho các khu vực xung quanh cửa hàng xăng dầu.

 

 

Tiếp theo những hiệu quả an toàn mang lại từ hoạt động thu hồi hơi tại cửa hàng xăng dầu, Công ty đang nghiên cứu triển khai dự án thử nghiệm hệ thống thu hồi hơi xăng tại bến xuất bộ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè trong năm 2017.

 

Với chủ trương hiện đại hóa toàn diện, Công ty đã đầu tư, sửa chữa các cửa hàng theo thiết kế mới hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, PCCC, cùng với việc sử dụng vật liệu mới chống cháy, hệ thống điện phòng nổ, hệ thống rãnh thu nước nhiễm dầuvà phòng ngừa sự cố tràn dầu đã tạo ra bộ mặt cửa hàng ngày càng văn minh, sạch đẹp, thân thiện với khách hàng. Năm 2014 Công ty cũng triển khai đầu tư thử nghiệm bồn chứa đặt ngầm trong đất với 2 lớp chống rò rỉ xăng dầu. Hai bể chứa chứa xăng dầu 2 lớp có dung tích 25 m3/bể vừa được lắp đặt thử nghiệm thành công tại Cửa hàng Xăng dầu số 11. Đây là cửa hàng đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh được lắp đặt thử nghiệm bể hai lớp SF do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty cổ phần Công nghiệp Tamada Nhật Bản thực hiện. Đây là loại bể chứa hai lớp bao gồm lớp vỏ bên trong bằng thép và lớp vỏ bên ngoài làm bằng nhựa cường lực bảo vệ lớp thép không bị rỉ sét, giữa hai lớp có một khoảng cách rất nhỏ được lắp đặt thiết bị cảm ứng cảnh báo khi xảy ra hiện tượng rò rỉ xăng dầu nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.


Đến xử lý nước thải, chất thải


Không đơn thuần như các ngành khác, để bảo đảm an toàn môi trường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu khá nhiều đối tượng đặc thù và phức tạp phải giải quyết như: PCCC, ứng phó sự cố tràn dầu; xử lý khí thải, nước thải trong quá trình xúc rửa bồn bể…


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Danh Hùng cho biết, tại Tổng kho Xăng đầu Nhà Bè (TKNB), Công ty tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ môi trường ở TKNB như: Đầu tư hệ thống PCCC cho các kho A, B, C, Dvới 02 xe chữa cháy, 07 trạm bơm chữa cháy cố định, 24 máy bơm chữa cháy luôn ở trình trạng sẳn sàng, hệ thống ống công nghệ, monitor chữa cháy bằng bằng nước và foam bố trí khắp các kho. Lắp đặt mái phao cho tất cả các bồn chứa đối với các mặt hàng xăng để giảm thiểu hơi xăng phát tán ra môi trường và giảm hao hụt hàng hóa.


Đặc biệt, Công ty đầu tư, nâng cấp hệ thống thoát nước và xử lý nước thải nhiễm dầu cũ (đầu tư từ năm 1995) thành những hệ thống xử lý nước thải tập trung bằng phương pháp cơ lý phù hợp và hiệu quả cho các kho A, C, D. Cùng với việc tách lọc triệt để dầu lẫn trong nước bằng công nghệ xả kín đáy bồn, tách nước mưa tối đa ra khỏi nước nhiễm dầu, hệ thống thu gom và xử lý nước thải này đã làm giảm lượng nước thải phát sinh và chi phí xử lý. Sau khi đưa vào hoạt động, hệ thống xử lý đã mang lại hiệu quả rõ nét và thực tế lưu lượng xả thải trung bình chỉ còn 450 m3/ngày. Nước xả ra ngoài môi trường đạt Quy chuẩn Việt Nam QCVN 29:2010/BTNMT Cột B, Quy chuẩn nước thải Kho và cửa hàng xăng dầu. Ngoài việc xử lý nước thải Hệ thống xử lý nước thải tập trung này còn hỗ trợ trong việc phòng ngừa sự cố tràn dầu. Hiện tại Công ty đang triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung kho B công suất 450m3/ngày. Dự kiến đến năm 2017, hệ thống thu gom xử lý nước thải nhiễm dầu của TKNB được đầu tư, nâng cấp hoàn tất.

 

 


Petrolimex Sài Gòn là đơn vị đầu tiên đầu tư Xưởng xử lý chất thải nhiễm dầu với công suất 780 tấn/năm để xử lý chất thải nhiễm dầu trong nội bộ Công ty và khách hàng. Ngoài việc xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu pháp luật, thì hệ thống tách cặn thu hồi dầu cũng đã góp phần giảm thiểu chất thải phải xử lý đồng thời tái chế, thu hồi dầu triệt để hơn.

Và tích hợp ISO


Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về công tác bảo vệ môi trường. Tiên phong đổi mới công nghệ; áp dụng giải pháp công nghệ sạch trong hoạt động SXKD, tăng cường kiểm soát các vấn đề liên quan nhằm ngăn ngừa ô nhiễm, giảm thiểu tác động đến môi trường.... tại các doanh nghiệp đang là xu hướng phát triển mới trong thời gian tới. Và Công ty Xăng dầu Khu vực 2 cũng không ngoại lệ. Cùng với việc tiên phong đổi mới công nghệ, Công ty triển khai xây dựng hệ thống quản lý theo chuẩn ISO 14001 & OHSAS 18001 được tích hợp chung với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 đang vận hành trong toàn Công ty hình thành một hệ thống quản lý tích hợp (gọi tắt QSHE), phù hợp cùng lúc với bốn tiêu chuẩn quản lý là ISO 9001, ISO 17025, ISO 14001 & OHSAS 18001. Việc áp dụng hệ thống QSHE đã mang đến sự chuyển biến tích cực, thay đổi về nhận thức của CBCNV về môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhận diện được mối nguy, khía cạnh môi trường để đưa vào kiểm soát bài bản nhằm giảm thiểu, hạn chế xảy ra, đảm bảo an toàn cho môi trường. Sắp tới đây Công ty chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo phiên bản mới ISO 9001:2015 và hệ thống 14001:2015 và dự kiến vận hành trong đầu năm 2017.


Trách nhiệm xã hội chính là một trong các yếu tố cơ bản và quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững, trong đó vấn đề con người và an toàn PCCC, môi trường là hai yếu tố nền tảng. Giải thưởng “ Môi trường Thành Phố” mà UBND thành phố Hồ Chí Minh trao tặng là minh chứng cụ thể, thể hiện Petrolimex Sài Gòn là doanh nghiệp phát triển bền vững gắn trách nhiệm xã hội.


Nhìn lại những gì mà Petrolimex Sài Gòn đã làm trong những năm qua, mới thấy sự quyết tâm thực hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng của Petrolimex Sài Gòn. Và chúng ta ai cũng hiểu, đầu tư cho môi trường không những chi phí cao, thời gian hoàn vốn dài… mà còn và nhiều thiệt thòi khác nữa, nhưng Petrolimex Sài Gòn đặt môi trường sống của cả cộng đồng lên hàng đầu để bảo vệ, đấy chính là điều vô giá.

 

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè với 74 bể chứa xăng dầucó sức chứa hơn 730.000 m3; 09 cầu cảng tiếp nhận và xuất xăng dầu cho phương tiện đường thuỷ cùng lúc cho 4 tàu nhập và 5 tàu/xà lan xuất hàng có trọng tải từ 800 – 40.000DWT; 3 bến xuất bộ đảm bảo khả năng tổ chức tiếp nhận, điều độ, bảo quản, pha chế, xuất cấp xăng dầu với qui mô trên 400 phương tiện/ngày.


Lê Hằng

PV Báo Tài nguyên và Môi trườngBình luận
Tags:petrolimexbảo vệ môi trườngpetrolimex sài gòn
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ