Truy cập nội dung luôn

Phạt từ 5-7 triệu đồng khi vứt rác thải sinh hoạt nơi công cộng

10/02/2017

Quy định trên có hiệu lực từ ngày 01/02/2017 tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 

Nghị định số 155/2016/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt rất nhiều hành vi làm tổn hại môi trường như vi phạm các quy định về kế hoạch bảo vệ, đánh giá tác động, gây ô nhiễm môi trường; vi phạm về quản lý chất thải; bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, lễ hội... trong đó các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư được người dân thành phố rất quan tâm.Theo quy định của Nghị định số 155/2016/NÐ-CP thì người có hành vi gạt tàn thuốc lá, bỏ mẩu thuốc lá ở nơi công cộng như khu chung cư, khu thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị xử phạt lên tới một triệu đồng. Hành vi vứt rác thải sinh hoạt, phóng uế không đúng quy định ở khu chung cư, khu dịch vụ, thương mại, nơi công cộng cũng bị phạt từ một triệu đến ba triệu đồng. Với hành vi vứt rác thải sinh hoạt ở nơi công cộng thì mức phạt là từ năm triệu đến bảy triệu đồng... Có thể nói, so với những quy định trước đây thì mức xử phạt theo Nghị định số 155/2016/NÐ-CP cao hơn nhiều lần.

 

 

Việc tăng xử phạt để thức tỉnh, răn đe những người cố tình vi phạm việc xả rác bừa bãi - hành động đã trở thành thói quen khó bỏ của không ít người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đưa ra cho rằng, việc xử phạt người vi phạm cũng không phải dễ dàng. Hành vi vi phạm như vứt rác ra đường phố, gạt tàn thuốc lá... thường diễn ra rất nhanh, khó bị bắt gặp "quả tang". Hoặc như chính quyền địa phương nào đó tổ chức "ra quân" lập lại trật tự vệ sinh môi trường thì cũng chỉ tiến hành trong một thời gian nhất định. Do vậy, suy cho cùng thì biện pháp giáo dục, tuyên truyền, vận động người dân, nhất là với các cháu thiếu nhi, học sinh về ý thức giữ gìn vệ sinh ngay từ trong gia đình mình, đến đường phố, nơi công cộng mới là điều căn bản mang tính bền vững. Ðiều này đòi hỏi trách nhiệm cao của mỗi gia đình, các trường phổ thông, tổ chức Ðoàn Thanh niên, Ðội Thiếu niên...

 

Hôm nay, bước sang ngày thứ 10 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực. Đã có những chuyển biến trong nhận thức của người dân, tuy nhiên chưa thật sự rõ nét. Nhiều đống rác vẫn nằm "chỏng chơ" một cách bừa bãi, người dân vẫn phải hít thở trong bầu không khí khói bụi, tiếng ồn vẫn bủa vây.

 

 

Không phải giờ thu gom rác, tuy nhiên trên nhiều tuyến đường trong thành phố, nhiều túi rác đã được vứt ngay sát lòng đường, dưới chân các cây cột điện, miệng hố ga thoát nước. Ðây đó trong các góc phố khuất, hàng dào sắt trước mặt các bệnh viện, sau những tụ điện... vẫn có người lén phóng uế, điều này chứng tỏ một bộ phận không nhỏ người dân thành phố vẫn chưa có ý thức chấp hành pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

Với sự vào cuộc của Chính phủ, những người có ý thức kỳ vọng những hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường được cải thiện trả lại không khí trong lành cho môi trường sống.

 

Quyên Lưu Bình luận
Tags:bảo vệ môi trườngnghị định số 155/2016/nđ-cpphạt xả rác nơi công cộng
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ