Truy cập nội dung luôn

Sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường tổng thể

22/11/2019

Ngày 21 tháng 11, Bộ Công Thương phối hợp với Chương trình thúc đẩy Sản xuất và Tiêu dùng bền vững của Liên minh châu Âu (Chương trình Switch Asia) tổ chức hội nghị Mạng lưới khu vực châu Á về sản xuất và tiêu dùng bền vững tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tham dự và chủ trì Hội nghị. Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu là đại diện đến từ gần 30 quốc gia châu Âu và châu Á, Liên minh châu Âu, các đơn vị nhận tài trợ của Chương trình Switch Asia...

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định, việc thay đổi cách thức sản và tiêu dùng theo hướng bền vững hơn, thân thiện môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng.

Sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường tổng thể, hiệu suất của sản phẩm trong suốt vòng đời của chúng, kích thích nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm và công nghệ sản xuất chất lượng hơn, đồng thời giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Ông Giorgio Alibert – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh, hội nghị nhằm tập hợp những đơn vị nhận tài trợ từ Chương trình Switch Asia để cùng thảo luận về những cơ hội và thách thức chung cũng như trong các dự án thuộc cùng lĩnh vực hoặc khác nhau. Sự kiện cũng sẽ phân tích đóng góp của những đơn vị này để đối thoại chính sách với chính phủ quốc gia cũng như các cơ hội để nhân rộng các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững thông qua đầu tư công và đầu tư tư nhân, tăng khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Giorgio Alibert cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới Bộ Công Thương đã hỗ trợ Chương trình Switch Asia tổ chức hội nghị lần này.

Tại hội nghị, các diễn giả đã tập trung trình bày về các khung chính sách quốc gia và khu vực, đóng góp của sản xuất và tiêu dùng bền vững đối với việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Nguyễn Thị Lâm Giang

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, trong những năm qua, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều chương trình hành động liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vững như Chương trình mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, Chiến lước Sản xuất sạch hơn giai đoạn 2009 – 2020 và Kế hoạch hành động Sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2006 – 2020 và giai đoạn 2021 – 2030. Với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều Bộ, ngành và đơn vị liên quan, những chương trình này đã và đang được triển khai và đem lại những hiệu quả đáng ghi nhận.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang chia sẻ: “Trước khi các chương trình, kế hoạch hành động này được ban hành, bản dự thảo được xin ý kiến đóng góp từ rất nhiều Bộ, ngành, đơn vị liên quan. Sau đó, tổ soạn thảo thu thập, tổng hợp những ý kiến đóng góp này để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện dự thảo nhằm tạo ra sự thống nhất, hiệu quả tốt nhất”.

Cũng tại hội nghị, đại biểu đã được lắng nghe nhiều bài tham luận của các đại diện đến từ Campuchia, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Thái Lan, Mongolia và Sri Lanka với nhiều nội dung liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Lan Anh (tổng hợp)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ