Truy cập nội dung luôn

Tập đoàn AES cùng 5B thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng mặt trời toàn cầu

04/08/2020

Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) vừa công bố một khoản đầu tư chiến lược vào 5B, một công ty công nghệ về năng lượng mặt trời có trụ sở tại Sydney, Australia. Thiết kế mang tính cách mạng MAVERICK của 5B cho phép khách hàng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với tốc độ nhanh gấp ba lần trong khi cung cấp mức sản lượng lên đến gấp hai lần so với các nhà máy điện mặt trời truyền thống. Cùng nhau, AES và 5B sẽ hỗ trợ khách hàng thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Đầu tư chiến lược của AES vào công ty công nghệ về năng lượng mặt trời 5B cho phép triển khai dự án năng lượng mặt trời nhanh gấp ba lần với sản lượng gấp đôi trên cùng một diện tích.

Tổng vốn đầu tư toàn cầu vào thị trường năng lượng mặt trời trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến ​​sẽ đạt 613 tỷ đô la Mỹ khi các công ty chuyển sang các nguồn năng lượng xanh hơn. Thiết kế MAVERICK của 5B cho phép các công ty thực hiện quá trình chuyển đổi đó nhanh hơn trong khi sử dụng diện tích đất ít hơn. MAVERICK là một giải pháp thiết kế các tấm pin mặt trời được lắp đặt và kết nối sẵn, gấp gọn lại sau đó vận chuyển đến địa điểm dự án và rải ra. Cách tiếp cận của 5B hợp lý hóa quy trình kỹ thuật, mua sắm và thi công cho các dự án điện mặt trời trên mặt đất. MAVERICK cũng giúp loại bỏ các rào cản phổ biến khi triển khai các dự án năng lượng mặt trời như đòi hỏi diện tích đất lớn và việc khoan vào lòng đất trong quá trình lắp đặt, do đó, giúp năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở nhiều nơi, đồng thời giúp cho việc di chuyển vật tư trong một số các công trình trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

Ông Andrés Gluski, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn AES chia sẻ: "Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch dồi dào nhất trên thế giới, và thiết kế sáng tạo 5B giúp tăng gấp đôi năng suất tại bất kỳ khu vực nào. Ngoài ra, một dự án sử dụng công nghệ của 5B có thể được hoàn thành chỉ trong một phần ba thời gian so với các dự án năng lượng mặt trời truyền thống. Ưu thế vượt trội quan trọng này sẽ giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong môi trường kinh doanh không ngừng biến đổi ngày nay." 

Với dự định phát triển thêm hàng năm từ 2 đến 3 Gigawatt (GW) các dự án năng lượng tái tạo, AES sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng công nghệ MAVERICK của 5B. Trong năm nay, AES Panama sẽ triển khai nhanh một dự án 2 Megawatt (MW) sử dụng giải pháp MAVERICK. Tại Chile, AES Gener sẽ triển khai 10 MW sử dụng công nghệ MAVERICK như một phần trong dự án mở rộng nhà máy năng lượng mặt trời Los Andes tại sa mạc Atacama ở phía bắc quốc gia này. 

Về khoản đầu tư chiến lược này, ông David Stone, CEO của AES Việt Nam cho biết, khoản đầu tư là một tin tuyệt vời đối với tập đoàn AES và ngành năng lượng tại Việt Nam. Với thiết kế MAVERICK của công ty 5B, AES sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp hàng đầu hiện đại nhất có thể chuyển đổi nhanh chóng tương lai ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Các công nghệ tiên tiến này sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo đã được đề ra gần đây trong Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính Trị.  

"AES có chung tầm nhìn với chúng tôi về tương lai năng lượng sạch. Giải pháp Maverick của chúng tôi đang định hình những phát triển tiếp theo của ngành năng lượng mặt trời. Nó cho thấy tiềm năng thực sự của nguồn năng lượng này và thực tế là các dự án điện mặt trời có thể được triển khai nhanh chóng, đơn giản, linh hoạt và chi phí thấp hơn. 5B đã mang đến những lợi thế về tốc độ và hiệu quả từ giải pháp MAVERICK cho thị trường Australia, và giờ đây, AES đang phát huy sức mạnh đó khi chúng tôi triển khai giải pháp này trên toàn cầu.” - Ông Chris McGrath, Nhà đồng sáng lâp kiêm CEO của 5B cho hay.

Sau vụ đầu tư trị giá 8,6 triệu đô la Mỹ trong đó có các nhà đầu tư khác cùng với AES, 5B gia nhập danh mục các nền tảng công nghệ năng lượng mà AES đã có khoản đầu tư chiến lược. AES có vai trò sáng lập trong sự hình thành và tăng trưởng của thị trường tích trữ năng lượng thông qua Fluence, một liên doanh với Siemens. Hiện nay, Fluence là công ty giải pháp pin tích điện quy mô lớn nhất trên thế giới. AES cũng đang hợp tác với Uplight, nhà cung cấp nền tảng năng lượng khách hàng kỹ thuật số hàng đầu tại Mỹ. Với sự hợp tác chiến lược và đầu tư này, AES đang cùng với các công ty góp phần thúc đẩy tương lai của ngành năng lượng.

Ngọc Hân


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ