Truy cập nội dung luôn

Tham vấn trực tuyến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN - Trung Quốc

27/08/2020

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 8 năm 2020 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; ngày 27 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã diễn ra Hội nghị trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Trung Quốc.

Tại Hội nghị lần thứ 19 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, hai Bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

(i) Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009, đạt tổng giá trị giao dịch lên tới 507,9 tỷ USD vào năm 2019 (theo số liệu thống kê từ phía ASEAN) và chiếm 18% tổng giao dịch thương mại của ASEAN. Hơn nữa, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc vào khối ASEAN  chiếm 5,7% tổng giá trị FDI của ASEAN.

(ii) Các Bộ trưởng của hai Bên ghi nhận rằng năm 2020 là năm đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN, bởi đây là thời điểm kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ toàn diện về kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc thông qua việc đưa ACFTA vào hoạt động một cách toàn diện.

Các Bộ trưởng thông qua các bước hợp tác tiếp theo nhằm giải quyết và triển khai một cách toàn diện những vấn đề còn tồn đọng trong “Chương trình Hợp tác” trong thời gian tới. Hai Bên ghi nhận rằng cho tới nay, RCEP vẫn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và việc thảo luận, đàm phán về tự do hóa thương mại và đầu tư sâu rộng hơn chỉ có thể được tiến hành sau khi Hiệp định RCEP được ký kết.

(iii) Các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng của các nỗ lực chung giữa hai Bên trong việc tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Theo đó, các Bộ trưởng hoan nghênh Tuyên bố chung của hai Bên về Tăng cường Hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch Covid-19, coi đó như một kết quả quan trọng của cuộc tham vấn lần thứ 19 giữa hai Bên. Đây chính là dấu hiệu tích cực của việc tận dụng FTA nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và quốc tế cũng như làm giảm nhẹ tác động tiêu cực của đại dịch.

Vụ Chính sách thương mại đa biên


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ