Truy cập nội dung luôn

Tham vấn xây dựng Thông tư quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp sản xuất đường mía Việt Nam

18/10/2019

Ngày 15 và 17 tháng 10 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng Thông tư quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp sản xuất đường mía Việt Nam, Hội thảo có sự tham gia của đại diện Hiệp hội Mía Đường Việt Nam, Sở Công Thương một số địa phương, các chuyên gia và các Doanh nghiệp mía đường trên khu vực phía Bắc và phía Nam.

Tại Hội thảo, Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã khẳng định việc phải xây dựng và ban hành các quy định, chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của nền kinh tế là rất cấp thiết trong bối cảnh thiếu hụt về nguồn cung, tăng trưởng nhu cầu năng lượng của Việt Nam còn ở mức cao so với tốc độ tăng trưởng GDP, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện hàng năm thông thường bằng 1,5-1,6 lần so với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, cường độ năng lượng (lượng năng lượng cần sử dụng trên một đơn vị GDP) hiện nay đang cao gấp năm lần so với quốc gia phát triển như Nhật Bản, Châu Âu, và cao hơn các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan khoảng 20-30%. Lĩnh vực công nghiệp gồm các ngành có mức tiêu thụ nhiều năng lượng chủ yếu, chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia, theo đánh giá vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện năng suất và hiệu quả năng lượng, ví dụ như ngành xi măng (27%), giấy và bột giấy (14%), thép (20%), dệt may (20%), v.v....


Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu khai mạc Hội thảo tại Hà Nội

Với mục tiêu nghiên cứu xác định hiện trạng mức tiêu hao năng lượng của ngành sản xuất đường mía Việt Nam và đề xuất các chính sách, quy định về hiệu quả năng lượng nhằm hỗ trợ phát triển ngành trong tương lai, Bộ Công thương đã phối hợp cùng Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các doanh nghiệp ngành mía đường, thông qua Dự án “Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam” (Dự án V-LEEP) do Cơ quan hợp tác phát triển Hoa Kỳ (USAID) thực hiện nghiên cứu, đến nay Dự thảo Thông tư quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp sản xuất đường mía Việt Nam giai đoạn đến 2025, và giai đoạn 2026 – 2030 đang được xin ý kiến rộng rãi.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu thực tế của ngành mía đường Việt Nam, Hội thảo đã được các chuyên gia của Dự án V-LEEP trình bày phương pháp luận tính toán, nguồn số liệu, kết quả tính toán và hướng dẫn kỹ thuật Sổ tay áp dụng các biện pháp quản lý, kỹ thuật về sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm riêng cho ngành công nghiệp sản xuất đường mía. Trên cơ sở đó, các nội dung chi tiết của Dự thảo Thông tư quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp sản xuất đường mía Việt Nam đã được góp ý chi tiết để hoàn thiện.

Tham dự các Hội thảo tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tất cả các đại biểu đều nhận định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp sản xuất đường mía là rất quan trọng, góp phần tích cực trong việc giảm chi phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới phát triển ngành Mía Đường Việt Nam tăng trưởng xanh, phát triển bền vững trong tương lai.


Các đại biểu tham dự Hội thảo tại Hà Nội

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh

Trên tinh thần chia sẻ và đồng thuận, Hội thảo đã trao đổi một cách cởi mở và xây dựng, một số ý kiến góp ý xác đáng và phù hợp sẽ được nhóm nghiên cứu và Bộ Công Thương tiếp thu và hoàn thiện Dự thảo Thông tư. Kết thúc Hội thảo, Ông Trịnh Quốc Vũ đã thay mặt Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững gửi lời cảm ơn đến Hiệp hội Mía Đường Việt Nam, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và Dự án VLEEP đã hỗ trợ Bộ Công Thương thực hiện nội dung này.

Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ