Truy cập nội dung luôn

Thông tin về thị trường và chính sách của Thụy Điển đầu tháng 02/2020

03/02/2020

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển thông tin về tình hình thị trường và chính sách của Thụy Điển đầu tháng 02/2020 để bạn đọc tham khảo.

Luật thành lập doanh nghiệp Thụy Điển thay đổi trong năm 2020 là cú hích cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Luật thành lập doanh nghiệp Thụy Điển thay đổi từ ngày 1/1/2020, trong đó qui định vốn cổ phần tối thiểu chỉ còn 25.000 SEK (tương đương với khoảng 2.600 USD), dự kiến sẽ là cú hích cho các doanh nghiệp nhỏ ở nước này phát triển.

Mức vốn cổ phần tối thiểu đã được điều chỉnh một lần vào năm 2010. Theo Luật Doanh nghiệp Thụy Điển cũ, doanh nghiệp phải đầu tư vốn cổ phần tối thiểu là 100.000 SEK để thành lập công ty TNHH tư nhân, nhưng con số này đã giảm xuống còn 50.000 SEK trong năm 2010. Theo một báo cáo mới của nhà cung cấp phần mềm kế toán Visma sử dụng số liệu thống kê của Văn phòng Đăng ký Công ty Thụy Điển (Bolagsverket), việc thay đổi này đã giúp Thụy Điển có thêm 649.000 doanh nghiệp mới được thành lập trong giai đoạn từ 2010-2019, nhiều hơn khoảng 100.000 doanh nghiệp mới so với giai đoạn 2000-2009.

“Điều này cho thấy những thay đổi về luật pháp và các quy định thực sự có tác động và có thể cung cấp một cú huých đúng hướng”, chuyên gia kinh doanh Boo Gunnarson của Visma Spcs nói trong một phát biểu “Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp mới được mong đợi sẽ thành lập khi yêu cầu về vốn cổ phần tư nhân được qui định tiếp tục giảm hơn một nửa trong năm 2020” ông nói thêm.

Có khoảng một triệu doanh nghiệp đã đăng ký tại Thụy Điển, với phần lớn các công ty nhỏ có ít hơn chín nhân viên. Tổng cộng có 64.464 doanh nghiệp mới được thành lập vào năm 2019, tăng 1% so với năm 2018.

Một số thay đổi về chính sách luật pháp Thụy Điển sẽ có hiệu lực vào năm 2020

Luật về bảo vệ người lao động được gia hạn

Luật bảo vệ người lao động sẽ được kéo dài đến khi người lao động đủ 68 tuổi. Điều này có nghĩa là người chủ lao động sẽ chỉ được sa thải nhân viên của mình mà không cần lý do sau khi nhân viên đó sau 68 tuổi thông qua thủ tục đơn giản hóa sa thải.

Bên cạnh đó từ ngày 1/1/2023, giới hạn tuổi này sẽ được tiếp tục nâng lên 69 tuổi.

Các ngân hàng có nghĩa vụ phải cung cấp các máy rút tiền mặt cho người sử dụng

Trước đây chỉ có những ngân hàng lớn như Swedbank, Nordea, Lansforsakring… có các máy rút tiền thì từ năm 2020, các ngân hàng khác có nghĩa vụ phải đảm bảo khả năng người gửi tiền có nơi để rút tiền mặt.

Mục đích để giúp người sử dụng dịch vụ của các ngân hàng này có thể thanh toán tiền mặt trên khắp cả Thụy Điển.

Luật này được thực hiện trong hai giai đoạn, với một số thay đổi bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2020 và những thay đổi khác từ ngày 1/1/2021.

Giảm vốn điều lệ cho các công ty tư nhân

Vốn cổ phần cho phép thấp nhất trong các công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân giảm từ 50.000 SEK xuống còn 25.000 SEK.

Thay đổi về thuế thu nhập cá nhân

Thuế 5% được khấu trừ vào thu nhập trên 59.000 SEK, sẽ không còn được áp dụng từ ​​ngày 1/1/2020.

Giảm thuế nhiên liệu

Thuế khí thải carbon dioxide và năng lượng đối với xăng và dầu diesel được hạ xuống. Quy mô cắt giảm thuế tương ứng với phụ phí chỉ số của 2% cho năm 2020.

Luật Bảo vệ Thực vật mới của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa ban hành Luật Bảo vệ Thực vật mới, áp dụng cho cả 28 nước thành viên trong đó có Thụy Điển.

Luật có hiệu lực từ ngày 14/12/2019.

Theo Luật này, tất cả các loại cây để trồng, trái cây, và các sản phẩm thực vật khác chỉ có thể được phép nhập khẩu vào EU với giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật từ các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu, ngay cả trong hành lý cá nhân.

Các quy định mới yêu cầu kiểm soát bắt buộc đối với hành lý cá nhân các loại thực vật và các sản phẩm thực vật được mang theo với số lượng nhỏ (số lượng tiêu thụ). Thực vật và các sản phẩm thực vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật sẽ bị cơ quan có thẩm quyền tiêu hủy.

Một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm: Dứa, chuối, chà là, sầu riêng và dừa; Các sản phẩm đã chế biến; Thực vật, các sản phẩm thực vật từ Thụy Sỹ.

Luật này nhằm bảo vệ châu Âu khỏi các loại virus, vi trùng, hoặc các loại cây lạ, có khả năng phá hủy hệ thống sinh thái của châu Âu.

Thông tin chi tiết, xin xem tại đây.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Ai-xơ-len, Na uy, Lát-vi-a)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ