Truy cập nội dung luôn

Thông tin về tình hình thị trường tại địa bàn thành phố Đà Nẵng trong ngày 31/7/2020

01/08/2020

Trong sáng ngày 31/7/2020, tình hình tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, người dân không tập trung đông đúc như sáng ngày 30/7/2020.

Tại các chợ truyền thống, lượng người dân đến chợ giảm từ 40-50% so với ngày hôm trước; hàng hóa tương đối dồi dào, đủ đáp ứng cho nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, tình trạng thiếu hụt hàng hóa cũng không còn xảy ra. Tại các chợ, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, Ban quản lý các chợ thường xuyên tuyên truyền, vận động tiểu thương, người dân thực hiện các điều kiện đảm bảo trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, lối vào và ra của các chợ có bố trí các chốt để thực hiện việc đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn khi vào chợ.

Tại các tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các phương tiện đi lại thưa thớt, các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu tiếp tục đóng cửa, các cửa hàng ăn uống, các quán giải khát và các cơ sở phục vụ kinh doanh online, bán hàng trên mạng cũng đồng loạt tạm ngừng hoạt động kể từ 13h00 ngày 30/7/2020 để đảm bảo an toàn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hoạt động kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế vẫn diễn ra bình thường, không có biến động về giá cũng như số lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường.

Giá cả một số mặt hàng kinh doanh tại địa bàn thành phố Đà Nẵng trong ngày 31/7/2020, cụ thể như sau:

- Hàng hóa là khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay y tế được bán nhiều loại khác nhau với giá khác nhau, cụ thể giá bán như sau:
+ Khẩu trang: Có giá từ 2.000 đồng/cái đến 45.000 đồng/cái (tùy loại);
+ Gel rửa tay khô: Có giá từ 35.000 đồng/chai đến 120.000 đồng/chai;
+ Găng tay y tế: Có giá từ 75.000 đồng/hộp/100 cái đến 100.000 đồng/hộp/100 cái, 2.000 đồng/đôi;
+ Cồn 70 độ: Có giá từ 65.000 đồng/chai/100ml.

- Giá hàng hóa là lương thực, thực phẩm ổn định, không có nhiều biến động:

+ Giá các sản phẩm rau hành, lagim tăng giá từ 5.000-20.000đ tùy loại (các loại lagim bảo quản được lâu giá tăng mạnh như: chanh 60.000đ/kg, gừng 75.000đ/kg, sả 20.000đ/kg, bí đỏ 15.000đ/kg,...)
+ Mặt hàng gạo có giá dao động từ 11.500 đồng/kg đến 25.000 đồng/kg;
+ Mì ăn liền có giá từ 97.000 đồng/thùng đến 110.000 đồng/thùng;
+ Dầu ăn có giá từ 31.700 đồng/chai/1 lít đến 50.900 đồng/1lít;
+ Nước mắm loại 500 ml có giá từ 21.000 đồng/chai đến 34.700 đồng/chai;
+ Đối với mặt hàng thịt heo: Giá mặt hàng thịt heo tương đổi ổn định (tăng giảm trong khoảng 10.000đ/kg): thịt heo mông và vai 140.000-170.000đ/kg, thịt ba chỉ 180.000-190.000đ/kg.;
+ Thịt bò có giá 250.000 đồng/kg;
+ Cá thu: 160.000 đồng/kg;
+ Cá ngừ: 80.000 đồng/kg;
+ Giá các mặt hàng trái cây tăng nhẹ;
+ Các mặt hàng khác giá ít thay đổi.

Công tác chỉ đạo, triển khai, phối hợp

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố V/v thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nhằm ổn định tâm lý cho người dân và bình ổn thị trường tại địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong ngày 31/7/2020, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các các Đội QLTT trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

- Bố trí các Tổ công tác thực hiện đứng điểm tại các Chợ trên địa bàn do Đội quản lý thực hiện công tác theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh, nắm bắt tình hình thị trường, sự biến động về giá và lượng hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu nhằm chủ động xây dựng các biện pháp để triển khai thực hiện công tác bình ổn thị trường kịp thời. Bên cạnh đó, Cục còn chỉ đạo các Tổ công tác tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và định hướng cho người dân không mua đồ tích trữ (Thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu người dân một cách chủ động, thường xuyên, liên tục với nguồn dự trữ dồi dào, phong phú, bảo đảm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19);

- Khuyến cáo và tuyên truyền đối với các tiểu thương/người kinh doanh tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường; Vận động các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quầy tạp hoá vẫn hoạt động bình thường, không đóng cửa. Chỉ đóng cửa những ngành hàng không thiết yếu, cửa hàng bán đồ ăn sẵn, giải khát;

- Tiếp tục thực hiện công tác theo dõi hoạt động kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, các cơ sở kinh doanh lương thực thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố; giám sát việc thực hiện quy định của thành phố đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu. Quán triệt các Tổ công tác lưu ý thực hiện các quy định và các điều kiện về phòng chống dịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ;

- Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa bàn như: Công an; Đoàn Thanh niên và BQL Chợ để phát loa tuyên truyền liên tục để ổn định ANTT và định hướng cho người dân được ổn định tâm lý khi đi mua sắm lương thực thực phẩm.

Kết quả kiểm tra, xử lý, thực hiện công tác theo dõi

- Kết quả kiểm tra, xử lý ngày 31/7/2020: 02 vụ

+ Vụ 1: Vào lúc 20 giờ 30 tối 30/7, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng chỉ đạo Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an kinh tế quận Hải Châu, UBND phường Phước Ninh tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh sushi và mỳ cay MiChi (32 Thái Phiên, Phước Ninh, Hải Châu) về việc thực hiện các quy định trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid – 19 đối với các cửa hàng ăn uống tại TP. Đà Nẵng.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng Michi Sushi & Mì Cay do bà Nguyễn Phương Thảo (SN 1992, trú tại 32 Thái Phiên, Đà Nẵng) vẫn tiến hành kinh doanh ăn uống bán hàng qua mạng, bán hàng mang về (thực phẩm đã qua chế biến sẵn) trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19 sau khi hoạt động kinh doanh này đã được UBND thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm thực hiện kể từ 13 giờ 00 phút ngày 30/7/2020.

Việc bà Nguyễn Phương Thảo vẫn thực hiện hoạt động kinh doanh, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19 và chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Văn bản số 4987/UBND-VHXH ngày 29/7/2020 là hành vi cấm theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Hiện cục QLTT Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm. Vụ việc sẽ được Cục QLTT tiếp tục thụ lý.

+ Vụ 2: Vào trưa ngày 31/7/2020, Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra đột xuất tại số nhà 264/4 đường Tôn Đản, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng và phát hiện lô hàng 22.500 cái khẩu trang. Vụ việc đang được tiếp tục xử lý.

- Kết quả thực hiện công tác quản lý địa bàn, theo dõi hoạt động kinh doanh:

+ Trong ngày 31/7/2020, các Đội QLTT quản lý địa bàn đã phân công các Tổ công tác thực hiện theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của 39 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố. Nhìn chung, số lượng người mua – bán tại chợ vào buổi sáng không còn đông so với ngày 30/7/2020, giá cả hàng hóa tại các chợ tương đối ổn định, không có biến động. Tất cả các chợ trên địa bàn thành phố đều có lực lượng chức năng thực hiện việc giám sát đối với công tác đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, mặt khác phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện tuyên truyền, vận động người dân bằng loa phóng thanh. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các chợ trên địa bàn thành phố đồng loạt lập chốt đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định và điều kiện đảm bảo an toàn trong việc đề phòng dịch bệnh.

+ Trong ngày 31/7/2020, các Đội QLTT quản lý địa bàn đã phân công các Tổ công tác thực hiện theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của 319 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố, cụ thể đã thực hiện theo dõi đối với: 142 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, 20 cơ sở kinh doanh gạo, 07 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 86 cửa hàng tạp hóa, 16 cửa hàng kinh doanh đồ tiêu dùng, 04 cửa hàng kinh doanh gas, 13 cây xăng, và 31 siêu thị trên toàn địa bàn toàn thành phố.



Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ