Truy cập nội dung luôn

Thủ đô Jakarta cấm túi ni-lông sử dụng một lần từ 1/7

02/07/2020

Bắt đầu từ ngày 1/7, thủ đô Jakarta của Indonesia sẽ chính thức thực hiện lệnh cấm túi nilon sử dụng một lần.

Thủ đô Jakarta của Indonesia đã chính thức bắt đầu một chương mới nhằm giảm lượng rác thải nhựa, khi lệnh cấm dùng túi ni-lông sử dụng một lần tại các chợ truyền thống và siêu thị có hiệu lực từ ngày 1/7.

Một số khu vực ở Indonesia đã áp dụng các lệnh cấm tương tự, trong đó có Banjarmasin ở tỉnh Nam Kalimantan, Balikpapan ở tỉnh Đông Kalimantan, Denpasar ở tỉnh Bali, và Bogor – thành phố vệ tinh của Jakarta thuộc tỉnh Tây Java.

Thủ đô Jakarta của Indonesia bắt đầu cấm dùng túi ni-lông sử dụng một lần tại các chợ truyền thống và siêu thị có hiệu lực từ ngày 1/7

Trong một tuyên bố ngày 30/6, người đứng đầu Cơ quan Môi trường Jakarta, ông Andono Warih cho biết nhìn chung các tư thương ủng hộ chính sách này vốn giúp họ thực sự giảm chi phí mua túi ni-lông sử dụng một lần.

Theo ông Andono, lệnh cấm trên có vai trò quan trọng trong việc giảm chất thải nhựa tại bãi rác Bantar Gebang ở Bekasi thuộc tỉnh Tây Java – điểm tập kết rác thải của Jakarta – khi địa điểm này sẽ đạt công suất tối đa vào năm tới.

Ông Andono hy vọng chính sách này sẽ giúp nâng cao nhận thức và khiến mọi người sử dụng túi ni-lông một cách khôn ngoan hơn và thay thế chúng bằng các loại túi có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường hơn.

Lệnh cấm sử dụng túi ni-lông sử dụng một lần được ban hành trong Quy định thống đốc số 142/2019 có hiệu lực sáu tháng kể từ khi được ban hành vào ngày 31/12/2019. Theo kế hoạch ban đầu, lệnh cấm này được áp dụng vào năm 2018 song Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã trì hoãn do muốn bổ sung điều khoản về các vật liệu thay thế.

Quy định này là cơ sở pháp lý cho việc sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường tại các cửa hàng và khu chợ. Chế tài đối với các trường hợp vi phạm bao gồm nhiều mức, từ cảnh báo bằng văn bản đến phạt tiền, đình chỉ và rút phép kinh doanh. Tuy nhiên, quy định vẫn cho phép người bán hàng cung cấp túi ni-lông sử dụng một lần đối với các loại thực phẩm không đóng gói, cũng như trong các giao dịch mua bán trực tuyến và giao hàng thực phẩm.

Báo Môi trường và Cuộc sống


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ