Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng tiếp và làm việc với Tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Việt Nam

06/07/2020

Chiều ngày 03 tháng 7 năm 2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi làm việc với Tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Về phía Bộ Công Thương, tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng gồm Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Khoa học và Công nghệ và Viện Công nghiệp thực phẩm. Về phía Hàn Quốc, tham dự buổi làm việc có Ông Chang Bok Sang, Chủ tịch Tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Việt Nam,  Ông Won Seok Hee, , Tổng Giám đốc CJ Châu Á- Thái Bình Dương và các thành viên đại diện khác thuộc Tập đoàn CJ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam khẳng định Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng sản xuất và xuất khẩu gạo, luôn đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng hạt gạo Việt Nam  chưa được khai thác đầy đủ, tối đa hóa giá trị gia tăng cho hạt gạo. Để khai thác tối đa tiềm năng của hạt gạo Việt Nam cũng như giảm thiểu rủi ro khi việc gia tăng xuất khẩu gặp khó khăn do phụ thuộc nhiều vào các nước nhập khẩu thì việc tăng giá trị gia tăng của gạo bằng cách chế biến thành các sản phẩm như mỳ, bánh đa nem, bún, phở... vừa có dinh dưỡng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng hứa hẹn là một bước đi mới mẻ đầy triển vọng . Trong thời gian qua, CJ đã có nghiên cứu về chủng loại gạo hạt tròn của Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng chưa có nghiên cứu nào về chủng loại gạo hạt dài của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Tập đoàn CJ đề xuất ý tưởng hợp tác với Viện Nghiên cứu thực phẩm, Bộ Công Thương tiến hành các nghiên cứu chung nhằm áp dụng công nghệ vào chế biến các sản phẩm từ gạo, tiến tới thành lập một trung tâm nghiên cứu gạo tại Việt Nam để nhanh chóng đưa hạt gạo Việt Nam vươn xa, có vị thế vững chãi hơn trên thị trường quốc tế trên cơ sở tận dụng kết quả nghiên cứu, áp dụng công nghệ chung của Việt Nam, Hàn Quốc và các hoạt động quảng bá thương hiệu của Tập đoàn CJ.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng hoan nghênh và đánh giá cao sự chủ động đề xuất hợp tác giữa Viện Công nghệ thực phẩm và Tập đoàn CJ về định hướng nghiên cứu áp dụng công nghệ sản xuất các sản phẩm thực phẩm chế biến từ gạo cũng như ý tưởng thành lập trung tâm nghiên cứu nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm gạo Việt Nam. Thứ trưởng cho biết hạt gạo Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn, có chất lượng cao, an toàn và đã xuất khẩu ổn định vào nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Hàng năm, Việt Nam thường xuyên đứng trong top 2 hoặc top 3 các nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới với tổng lượng gạo xuất khẩu lên tới 6-7 triệu tấn. Vì vậy, tiềm năng hạt gạo Việt Nam là rất lớn và ý tưởng của CJ mở ra một hướng hợp tác có ý nghĩa mà Bộ Công Thương rất quan tâm vì nó có thể giúp nâng cao giá trị gia tăng của hạt gạo, góp phần cải thiện thu nhập và đời sống của người nông dân.

Thứ trưởng đề nghị hai Bên tiếp tục trao đổi, thống nhất để triển khai cụ thể hơn việc đánh giá tính khả thi của các đề xuất (làm rõ mục tiêu, sự cần thiết, lộ trình, nguồn nhân lực để vận hành, quản lý cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu,…) để chuẩn bị bước đầu, cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi để trao đổi thông tin, kinh nghiệm từ các dự án hợp tác liên quan trước đó nhằm triển khai việc hợp tác thuận lợi và hiệu quả nhất.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng sẽ sớm thấy các sản phẩm từ gạo Việt Nam có mặt trên toàn thế giới, tin tưởng rằng thông qua hợp tác giữa Viện Công nghệ thực phẩm và Tập đoàn CJ, quan hệ hợp tác kinh  tế - giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới, tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ