Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam

18/06/2020

Ngày 17/6/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi tiếp xã giao Ngài Agostinho André de Carvalho Fenandes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Ngài Đại sứ cho biết, Chính phủ Angola đã học hỏi nhiều kinh nghiệm từ Việt Nam trong phòng dịch Covid -19. Vừa qua, Angola đã trải qua 02 lần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và phải thực hiện cách ly xã hội. Hiện các ca nhiễm tại Angola chủ yếu từ các trường hợp nhập cảnh vào nước này. Trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, trên tinh thần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua cuộc khủng hoảng này, Ngài Đại sứ mong muốn Việt Nam hỗ trợ cho Angola các thiết bị y tế, khẩu trang...để phòng dịch.

Ngài Đại sứ khẳng định Việt Nam và Angola có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Hai bên đang hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, nông nghiệp… Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan nên hoạt động hợp tác chưa nhiều và chưa đạt được kỳ vọng của Chính phủ hai nước.

Để thúc đẩy hơn nữa hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Angola, Ngài Đại sứ đã đề xuất cấp kỹ thuật của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Angola tại Hà Nội rà soát kỹ các vấn đề hợp tác cũng như các biện pháp thúc đẩy mà hai Bên đã thống nhất. Về Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Angola (do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đồng chủ trì), Đại sứ thông báo, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị đầu mối của hai nước đã làm việc và thống nhất sẽ lùi việc tổ chức sang năm 2021. Ngoài ra, Ngài Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; nông nghiệp (trồng lúa); hỗ trợ kết nối đầu tư tư nhân, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với Angola. Thứ trưởng cũng thông báo, Việt Nam có năng lực sản xuất tốt và có thể xuất khẩu một số trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19 như bộ kít xét nghiệm, bộ đồ bảo hộ phòng dịch, găng tay y tế, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn…Việt Nam hiện đã xuất khẩu sang một số nước trên thế giới như Anh, Hoa Kỳ, Singapore…

Về quan hệ thương mại, Thứ trưởng cho biết, kim ngạch thương mại hiện nay chưa tương xứng tới tiềm năng của hai nước. Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Angola chỉ đạt gần 100 triệu USD. Để tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại giữa hai nước, Thứ trưởng đề nghị Đại sứ: (i) thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp, đoàn doanh nghiệp sau khi dịch bệnh được kiểm soát và điều kiện đi lại cho phép; tăng cường trao đổi thông tin về các cơ hội hợp tác, đầu tư và hỗ trợ kết nối cộng đồng doanh nghiệp của hai nước; (ii) hỗ trợ việc tổ chức hội đàm trực tuyến giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực khai khoáng, sắt thép, gỗ, thương mại gạo…; (iii) phối hợp với Bộ Công Thương (đầu mối là Vụ Thị trường châu Á – châu Phi) để rà soát, triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp; (iv) phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để chuẩn bị cho Kỳ họp lần 7 UBHH Việt Nam – Angola.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ