Truy cập nội dung luôn

Thương vụ Hà Lan tiếp tục cảnh báo đến các doanh nghiệp tìm đối tác thông qua mạng INTERNET

05/03/2020

Như đã thông báo một số lần về các thông tin cảnh báo về một số doanh nghiệp tại Hà Lan lợi dụng và lừa đảo các công ty tại Việt Nam, ngày 4/3/2020 Thương vụ tại Hà Lan lại tiếp tục nhận được một đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu nhiệt kế hồng ngoại phục vụ công tác phòng dịch cúm Corona (COVID-19) với tên gọi là PHOENIX PHARMA B.V. website: www.phoenixpharmabv.nl .

Khi truy cập website thấy quảng bá bán khẩu trang y tế, hình thức website tương đối bắt mắt, tuy nhiên số điện thoai liên hệ chỉ có số di động.

Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan - Cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, của www.kvk.nl thì số đăng ký thành lập  doanh nghiệp do PHOENIX PHARMA B.V cung cấp KvK-nummer 57650454 là đăng ký cấp cho công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V. lĩnh vực kinh doanh: đồ uống (không phải vật tư-thiết bị y tế như trên website). Địa chỉ văn phòng: Diederik Sonoyweg 10, 1509BR Zaandam.

Như vậy, số đăng ký này không phải là công ty Phoenix Pharma BV, do vậy xác định được đăng ký thành lập doanh nghiệp mà www.phoenixpharmabv.nl gửi cho công ty Việt Nam là giả, đã bị thay thế tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại (di động), còn hầu hết các chi tiết khác là thuộc về công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V – là công ty có thật và mang số đăng  ký 57650454. (đăng ký kinh doanh giả đính kèm theo)

Thương vụ cũng đề xuất công ty Việt Nam hẹn để Thương vụ đến địa chỉ như trong đăng ký kinh doanh để gặp trực tiếp  đại diện của PHOENIX PHARMA B.V đồng thời qua đó kiểm tra tình hình thực tế công ty này thế nào, thì phía đại diện PHOENIX PHARMA B.V không đồng ý gặp – Qua đó xác nhận thực tế là PHOENIX PHARMA B.V không tồn tại thực.

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, có trường hợp lấy từ mạng alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Một số thao tác kiểm tra sơ bộ:

Tra cứu địa chỉ công ty/đối tác Hà Lan trên Google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không.

Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ