Truy cập nội dung luôn

Tình hình trao đổi thương mại Việt Nam-Gambia năm 2019

06/04/2020

Gambia là một quốc gia nhỏ ở Tây Phi với diện tích 10.120 km2, dân số khoảng 2,3 triệu người. Gambia không có nhiều tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, kinh tế vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Hiện có tới 70% dân số sống làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. 

GDP của Gambia năm 2019 đạt 1,8 tỷ USD, tăng trưởng 6,5%, chủ yếu dựa vào lĩnh vực dịch vụ như du lịch, thương mại, tài chính, vận tải, xây dựng và viễn thông. GDP bình quân đầu người là 755 USD, tỷ lệ lạm phát là 7% năm 2019. Trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chiếm 24,9%, công nghiệp 14% và dịch vụ 61,1%.

Về ngoại thương, cán cân thương mại của Gambia tiếp tục bị thâm hụt ở mức cao. Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2019 đạt khoảng 80 triệu USD với các mặt hàng chính gồm đậu phộng, hạt điều, cá, bông, hạt cọ. Các thị trường xuất khẩu chính là Guinea Bissau, Trung Quốc, Việt Nam, Senegal và Mali.

Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu của Gambia đạt 400 triệu USD với các mặt hàng thực phẩm, công nghiệp chế tạo, dầu thô, máy móc,trang thiết bị vận tải. Các nước cung cấp chính gồm Bờ Biển Ngà, Braxin, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hà Lan. Đáng chú ý là 80% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Gambia được tái xuất sang nước láng giềng Senegal. Trước đây, Gambia phải nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, với việc đẩy mạnh sản xuất lúa nước, hiện nay nước này đã tự cấp được gạo và Chính phủ Gambia đã ban hành chính sách cấm nhập khẩu loại lương thực này.

Gambia là thành viên của Liên minh châu Phi (AU), khối Pháp ngữ (Francophonie), Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và nhiều tổ chức quốc tế khác nữa.  

Việt Nam và Gambia đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, tuy nhiên hai nước rất ít trao đổi các đoàn và chưa ký hiệp định, thỏa thuận hợp tác nào. Tháng 3/2019, Đại sứ Việt Nam tại Gambia đã trình Quốc thư lên Ngài Adama Barrow, Tổng thống nước này.


Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm Senegal) làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Gambia (tháng 4/2019)

Trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương còn khiêm tốn và tăng giảm thất thường. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 35,71 triệu USD (tăng hơn 3 lần so với 2018), trong đó Việt Nam xuất khẩu 7,9 triệu USD gồm các mặt hàng phân NPK, hạt tiêu, rau quả... và nhập khẩu 27,7 triệu USD, chủ yếu là hạt điều thô, thức ăn gia súc và nguyên liệu, dầu mỡ động thực vật...

Xuất khẩu của Việt Nam sang Gambia năm 2019

 

Thương vụ Việt Nam tại An-giê-ri (Kiêm nhiệm Ma-li, Xê-nê-gan, Xa-ra-uy, Ni-giê, Găm-bi-a))


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ