Truy cập nội dung luôn

Triển vọng kinh tế Niger năm 2021

23/03/2021

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế của Niger là 1,2% năm 2020 và dự báo tăng mạnh trở lại đạt 6,9% vào năm 2021 trên cơ sở mở lại biên giới với Nigeria và giảm những tác động của cuộc khủng hoảng y tế. Dựa trên giả định Niger xuất khẩu dầu thô từ năm 2022, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế về trung hạn của quốc gia Tây Phi này có thể lên tới 9%.

Những viễn cảnh thuận lợi này phần lớn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các nhà tài trợ vốn cũng như đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như dầu lửa.

Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, ngày 2/3/2021, Ngân hàng thế giới (WB) đã giải ngân 275 triệu USD để Niger thực hiện dự án cải thiện kết nối miền Đông và Bắc đất nước (trị giá 175 triệu USD) và Dự án an sinh xã hội. Dự án kết nối giao thông chủ yếu nhằm nâng cấp tuyến đường giữa hai tỉnh Tanout và Tiguidit dài 230 km và bảo dưỡng đoạn đường Zinder-Agadez. Tuyến Tanout – Tiguidit của Niger nằm trên đường cao tốc xuyên sa mạc Sahara nối liền thủ đô Alger (Algeria) với thành phố Lagos (Nigeria) sẽ được khai trương vào tháng 6/2021. Dự án xây dựng đường xuyên sa mạc Sahara đã bắt đầu từ những năm 60.  Mặc dù tình hình an ninh bất ổn song 6 nước liên quan vẫn mong muốn thực hiện mục tiêu năng động hóa việc trao đổi thương mại giữa Algeria, Mali, Tunisia, Niger, Tchad và Nigeria, đặc biệt là nhờ vào việc mở các cảng biển ở Địa Trung Hải.

Trong lĩnh vực viễn thông, chính phủ Niger đã thông qua 3 nghị định cho phép Afrix Telecom Niger, Comsates Niger và Bacorrex Sarl được tham gia hoạt động trên thị trường internet của nước này. Cho đến nay, việc truy cập internet chủ yếu do công ty quốc gia Niger Telecom cung cấp trong khi các công ty điện thoại di động chia nhau thị trường internet di động. Việc có thêm các doanh nghiệp mới sẽ giúp đẩy nhanh ứng dụng kỹ thuật số và phát triển nền kinh tế số tại quốc gia Tây Phi này.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 2/3/2021, Quỹ thách thức thiên niên kỷ (MCC) của Hoa Kỳ đã tiến hành triển khai nhiều dự án nâng cấp và bảo tồn đất nông nghiệp tại một số vùng của Niger. Mục tiêu nhằm phục hồi 70.000 ha đất hiện đã bị xuống cấp. Niger được hưởng chương trình mang tên Compact từ năm 2016 do MCC thực hiện với khoản tiền mà chính phủ Mỹ tài trợ lên tới 437 triệu USD. Mục tiêu chính của chương trình này là tăng thu nhập của người dân nông thôn bằng cách cải thiện việc sử các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả thương mại, giúp hàng nông sản dễ dàng thâm nhập thị trường.

Thương vụ Việt Nam tại An-giê-ri (Kiêm nhiệm Ma-li, Xê-nê-gan, Ni-giê, Găm-bi-a, Tuy-ni-di)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ