Truy cập nội dung luôn

Việt Nam đã định danh trên bản đồ xuất khẩu ô tô thế giới

29/12/2019

15 chiếc xe bus mang thương hiệu THACO đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Philippines vào ngày 28/12/2019 tại cảng Chu Lai- Quảng Nam. Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam với mục tiêu phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu sang khu vực và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu đã có thêm những mảnh ghép đầy tươi sáng cho bức tranh chung của công nghiệp ô tô. Thương hiệu xe Việt không chỉ được người tiêu dùng trong nước lựa chọn mà đã dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường nước ngoài.

Sản phẩm chiến lược của công nghiệp ô tô thương hiệu Việt

Để có được lô xe đầu tiên xuất khẩu sang Philippines hôm nay là quá trình kiên trì thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp ô tô của doanh nghiệp – Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Chu Lai). Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch THACO chia sẻ, chúng tôi đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai với định hướng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các thương hiệu ô tô quốc tế sản xuất, xuất khẩu sang các nước khu vực Asean; xuất khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô, tham gia chuỗi giá trị cung ứng phụ tùng cho ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Từ năm 2004, THACO đã nghiên cứu, sản xuất lắp ráp xe bus, đồng thời liên tục đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động R&D, nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Đến nay, THACO là nhà sản xuất xe bus hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm đa dạng, được thiết kế theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và đã cung cấp cho thị trường hơn 17 ngàn xe bus (từ 2005 đến nay), chiếm 65%thị phần.

Theo ông Trần Bá Dương, từ năm 2017 đến nay, THACO và Công Autodelta (Philippine ) đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thị trường Philippines để thiết kế và phát triển sản phẩm xe bus theo yêu cầu của khách hàng. Ngày 16/5/2019, THACO đã hoàn thiện 2 xe bus mẫu xuất sang Philippines để chạy thử nghiệm và đã được khách hàng Philippines đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm. Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D THACO Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu THACO với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. “Đặc biệt, phần ngoại thất xe (bao gồm: thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện composite) và phần nội thất (hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kính, linh kiện nhựa) được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, gia tăng hàm lượng nội địa hóa, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xe bus THACO và đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế”- ông Trần Bá Dương nhấn mạnh.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam nói chung và THACO nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh trong khu vực hiện nay. Qua đó, khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng của THACO theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Bộ Công Thương và Chính phủ, góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại"- lãnh đạo THACO chia sẻ. Sau 15 xe bus thương hiệu THACO được xuất khẩu cho đối tác Autodelta để phục vụ thị trường Philippines ngày hôm nay, hai bên đã ký kết kế hoạch xuất khẩu sang Philippines trong năm 2020 là 200 xe bus.

Đến nay, THACO đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa xe bus lên trên 60%, xe tải 40%, xe du lịch bình quân 25%, trong đó một số mẫu xe du lịch đạt trên 40%, đáp ứng tiêu chí giá trị hàm lượng khu vực RVC để hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN(Hiệp định ATIGA). Bên cạnh đó, THACO đã xuất khẩu linh kiện phụ tùng sang thị trường ASEAN và các nước khác trên thế giới. Năm 2019, THACO đã xuất khẩu được 186 xe, bao gồm: 21 xe bus sang Philippines, Thái Lan, Singapore), 33 xe tải sang Campuchia, 121 xe du lịch sang Myanmar, Thái Lan, 11SMRM sang Mỹ. Trong tháng 12/2019 đã xuất khẩu 1 xe bus mẫu sang Singapore; ngày 24/12 xuất khẩu 120 xe du lịch KIA Cerato sang Myanmar. Kế hoạch năm 2020 sẽ xuất khẩu 1.026 xe ô tô các loại.

Bước đi nhỏ mang tầm vóc lớn

Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã triển khai các giải pháp, chính sách nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tập trung phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên như cơ khí trọng điểm, ô tô, công nghiệp hỗ trợ… Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô đã góp phần ổn định thị trường, giúp các nhà sản xuất lắp ráp ô tô yên tâm duy trì hoạt động tại Việt Nam. Việc THACO xuất khẩu được ô tô nguyên chiếc sang ASEAN là minh chứng cho hiệu quả của chính sách này. Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ và Quyết định 68/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ từ 2016 đến năm 2025 đã mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tiếp cận với các nguồn hỗ trợ về thị trường, kết nối kinh doanh, tư vấn cải tiến, đào tạo, và đổi mới công nghệ…

Phát biểu tại lễ bàn giao xe bus THACO xuất khẩu sang Philippines, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ: "Tuy chỉ là chứng kiến lễ bàn giao một số xe bus giữa hai doanh nghiệp, nhưng với riêng tôi và tôi nghĩ sẽ có nhiều người ngồi đây đều chung cảm giác ấy, đó thấy rất cảm động, bởi thực tế đây là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa. Chúng ta đều đã biết, những ngày này đất nước đang đi vào kết thúc năm kế hoạch 2019 với tinh thần phấn khởi, tích cực khi chứng kiến các mục tiêu kế hoạch đều hoàn thành và vượt; trong đó những chỉ tiêu rất quan trọng về tăng trưởng GDP, đặc biệt xuất nhập khẩu cán mốc hơn 500 tỷ USD vào ngày 21/12/2019- con số mà 5-7 năm trước chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến. Sự kiện này rất có ý nghĩa bởi nỗ lực của doanh nghiệp được khẳng định, và nó chứng minh kết quả bước đầu theo bước đi vững chắc và bền vững của Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô của Chính phủ. Chiến lược mà Chính phủ và mỗi người dân đều đau đáu mong chờ, hy vọng. Bởi một quốc gia 100 triệu dân với sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu thì không thể không có công nghiệp ô tô để tạo ra sức lan tỏa cho các ngành công nghiệp và nền kinh tế".

“Trong chiến lược phát triển công nghiệp ô tô, chúng ta hướng tới không chỉ đưa công nghiệp ô tô là ngành quan trọng đáp ứng được nhu cầu nội địa mà còn đóng góp vào xuất khẩu và cán cân thương mại của cả nước, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa Việt Nam trở thành cứ điểm công nghiệp ô tô, tham gia chuỗi công nghiệp ô tô khu vực và toàn cầu. THACO đã làm được 2 trong 3 yêu cầu đó”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. Theo đó, doanh nghiệp đã xây dựng được dây chuyền sản xuất lắp ráp với quy mô 250 ngàn xe/năm, có vị trí lớn trên thị trường ô tô trong nước; tham gia xuất khẩu xe và linh kện.

Mục tiêu lớn của doanh nghiệp là nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo xuất khẩu trong bối cảnh hội nhập. “Chúng ta có nhiều hiệp định thương mại với nhiều thị trường có ưu đãi thuế quan…, cho thấy nếu chúng ta không phát triển thị trường ngoài nước thì chuỗi cung ứng và sản xuất ô tô của chúng ta không thể bền vững”- Bộ trưởng nói và khẳng định: "Bước đi của doanh nghiệp hôm nay, cũng như tiếp tục xuất khẩu linh kiện phụ tùng là rất ý nghĩa. Mặc dù con số 50 triệu USD xuất khẩu rất nhỏ trong 500 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu mà Việt Nam đạt được, nhưng có ý nghĩa lớn khi đã đưa tên Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu ô tô thế giới và vẽ lại bản đồ xuất nhập khẩu trong nước theo hướng bền vững hơn".

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc mừng THACO đã có những bước đi bền vững và không hề thiếu tham vọng trở thành tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước, doanh nghiệp đã chứng minh được sức mạnh nội sinh của mình, qua đó khẳng định: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả với THACO và các doanh nghiệp không chỉ phát triển thị trường nội địa mà còn thị trường quốc tế.

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ