Truy cập nội dung luôn

Việt Nam khan hiếm nguồn nhân lực để đảm bảo an toàn, an ninh mạng

20/08/2017

Chiều 10/8, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin trong doanh nghiệp tại TP.HCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho hay, với sự chuyển dịch toàn cầu sang nền kinh tế số thì thông tin kết nối là tài sản của cá nhân, tổ chức và cả của quốc gia. Thậm chí, trong doanh nghiệp thì giá trị thông tin còn nhiều hơn các giá trị cố định khác.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội nghị

“Trong bối cảnh VN đang tích cực phát triển công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giao dịch điện tử và xây dựng TP thông minh thì vai trò của lưu trữ, truyền thông tin và an toàn là điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội”, ông Tâm nói.

Trên thực tế an toàn, an ninh thông tin là một vấn đề nghị sự của mọi quốc gia. Hiện tại, công nghệ thông tin (CNTT) đang len lỏi vào cuộc sống, kinh tế, xã hội .

“Ngày nay, các cuộc tấn công mạng trên thế giới và Việt Nam có qui mô, tính chất ngày càng phức tạp, tinh vi cũng như mức độ phá hoại ngày càng cao” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong việc đảm bảo an toàn thông tin, yếu tố con người là trung tâm, then chốt. Tuy nhiên, theo khảo sát của cơ quan chức năng và Ban điều hành đề án 99, trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng đang khan hiếm nguồn nhất lực, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Toàn cảnh hội nghị

Chính vì vậy, ngày 14/1/2014 Thủ tướng CP đã ban hành quyết định số 99 phê duyệt đề án đào tạo nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Nhằm khắc phục sự thiếu hụt nhân lực, cũng như cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại hội nghị, đại diện các trường đào tạo, doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin trình bày về tham luận về hoạt động thông tin và đảm bảo thông tin.

Đại diện Trường ĐH CNTT thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM trình bày tham luận tại hội nghị

Theo báo cáo, hết năm 2016, các cơ sở đào tạo trọng điểm của đề án 99 đã tuyển sinh 3376 học viên đào tạo bậc kỹ sư, cử nhân và 158 học viên đào tạo bậc thạc sỹ. Trong đó, tổng số học viên trình độ cao, hệ tài năng là 58.Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ