Truy cập nội dung luôn

Việt Nam là quốc gia nhận số lượng học bổng ITEC lớn nhất của Ấn Độ

16/10/2019

Để kỷ niệm quan hệ đối tác Ấn Độ - Việt Nam, trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác Kinh Tế và Kỹ Thuật Ấn Độ” (ITEC), Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã tổ chức sự kiện Ngày ITEC 2019 và đêm văn hóa trình diễn múa đương đại Ấn Độ “The Mystical Forest”.

Ngày hội "Hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) 2019" sẽ diễn ra tại Đà NẵngHội hữu nghị Việt - Trung hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nướcKỉ niệm 4351 năm Ngày lập quốc Đại Hàn Dân Quốc: thành lập chi hội mới, trao học bổng cho sinh viên

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm

Tham dự sự kiện có ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông K.Srikar Reddy - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM, khoảng 300 khách mời tham dự sự kiện, bao gồm cộng đồng Ấn Độ tại TP.HCM, 100 cựu học viên ITEC tại Việt Nam cùng đại diện của các cơ quan ban ngành thuộc UBND TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đánh giá cao về vai trò quan trọng mà ITEC đã đóng góp trong nhiều năm giúp xây dựng năng lực cho nguồn nhân lực tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Ông kêu gọi sự hỗ trợ tiếp tục của Ấn Độ trong việc đào tạo các cán bộ và chuyên gia của TP.Đà Nẵng.

Năm 2019 là năm kỷ niệm 55 năm Chương trình ITEC, bắt đầu từ ngày thành lập 15/9/1964, với tư cách là một chương trình hỗ trợ song phương của Chính phủ Ấn Độ. Mục tiêu của chương trình là chia sẻ những thành quả của sự phát triển kinh tế xã hội và thành tựu kỹ thuật của Ấn Độ với cộng đồng quốc tế trên cơ sở hợp tác cùng có lợi. Trong 55 năm qua, hơn 200.000 chuyên gia đã được nhận học bổng ITEC. Trong năm 2019-2020, ITEC cung cấp khoảng 14.000 suất học bổng cho các chuyên gia và các tổ chức đa phương từ 160 quốc gia đối tác, đến tham dự các chương trình đào tạo tại các tổ chức hàng đầu của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực chuyên môn từ dân sự đến quốc phòng.

Quan hệ đối tác trong khuôn khổ ITEC của Ấn Độ với Việt Nam bắt đầu từ những năm 1970. Với hơn 200 học bổng được cấp hàng năm, Việt Nam ngày nay là một trong những quốc gia nhận được số lượng học bổng ITEC lớn nhất của Ấn Độ. ITEC là một công cụ quan trọng để thúc đẩy hợp tác phát triển và phát triển nguồn nhân lực của hai bên trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - ông K.Srikar Reddy cũng gửi lời cảm ơn tới UBND TP.HCM và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) cùng Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ (VIFA) đã hỗ trợ tổ chức sự kiện thành công và vai trò quan trọng của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy chương trình ITEC tại Việt Nam. Ông cũng nói về các sáng kiến mới của Chính phủ Ấn Độ thông qua chương trình 1000 học bổng tiến sĩ tại Viện Công nghệ Ấn Độ (IITs) dành cho các nước ASEAN. Tổng Lãnh sự mô tả hợp tác phát triển Ấn Độ với Việt Nam bắt nguồn từ niềm tin rằng sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai bên và hai dân tộc được liên kết với nhau.

Tại sự kiện, nhiều cựu học viên ITEC cũng đã có dịp chia sẻ kinh nghiệm và những kỷ niệm đẹp trong thời gian ở Ấn Độ để theo học dưới chương trình này.

Nhân dịp này, đoàn nghệ thuật múa đương đại đến từ Ấn Độ tham gia biểu diễn với những điệu múa ấn tượng đã mang đến thêm nhiều màu sắc cho lễ kỷ niệm.

Hôm nay, 24/10, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng tổ chức kỷ niệm Ngày ITEC tại Tiền Giang.

Đỗ Quyên


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ